Tin tức Tin tức

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là lựa chọn chiến lược, là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Người đăng tin: Nguyễn Thục Đan Ngày đăng tin: 03/06/2024 Lượt xem: 3

Việt Nam đã xác định chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là lựa chọn chiến lược, là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Năm 2020, kinh tế xanh đóng góp khoảng 2% GDP với tốc độ tăng trưởng trên 10%, trong khi kinh tế số đóng góp 12% GDP. Đến năm 2023, theo tính toán của Bộ TT&TT, kinh tế số đã tăng trưởng mạnh, đóng góp 16,5% GDP với tốc độ tăng trưởng trên 20%/năm.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 (Vietnam - Asia DX Summit 2024) chiều ngày 28/5/2024 tại Hà Nội, do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với chủ đề: "Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số".


Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: "Chủ đề của Diễn đàn không chỉ là xu thế tất yếu của thế giới mà còn là con đường ngắn nhất để đi đến một tương lai tươi sáng".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn. Dự sự kiện có đại diện các Bộ, ngành, địa phương; đại diện Đại sứ quán Indonesia, Mexico và đại diện một số tổ chức quốc tế, lãnh đạo, chuyên gia đến từ 17 nền kinh tế trong khu vực và 35 tỉnh, thành phố trên cả nước. Về phía VINASA, có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA cùng một số lãnh đạo Hiệp hội.

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là lựa chọn chiến lược

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong nửa đầu thế kỷ 21. Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là cặp song sinh đi cùng với nhau, hỗ trợ nhau, góp phần đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững.


Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đi thăm triển lãm trưng bày các giải pháp chuyển đổi số

Bộ trưởng chỉ rõ, Việt Nam đã xác định chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là lựa chọn chiến lược, là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Năm 2020, kinh tế xanh đóng góp khoảng 2% GDP với tốc độ tăng trưởng trên 10%, trong khi kinh tế số đóng góp 12% GDP. Đến năm 2023, theo tính toán của Bộ TT&TT, kinh tế số đã tăng trưởng mạnh, đóng góp 16,5% GDP với tốc độ tăng trưởng trên 20%/năm.

Chuyển đổi số tạo ra một loại tài nguyên mới là dữ liệu. Loại tài nguyên này càng sử dụng thì lại càng tạo ra nhiều, không bị cạn kiệt như các loại tài nguyên khác. Chuyển đổi số cũng là để chúng ta thoát ly ra khỏi thế giới vật lý. Thế giới vật lý được ảo hóa trong không gian mạng và trong không gian mạng đổi mới sáng tạo diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Khi thành công thì ánh xạ ngược lại vào thế giới vật lý. Quốc gia nào chuyển đổi số nhanh hơn quốc gia đó sẽ giàu có hơn.

Chuyển đổi xanh thì giúp con người quay về với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống. Muốn phát triển nhanh thì chuyển đổi số. Muốn bền vững thì chuyển đổi xanh.

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh thì đều cần đến công nghệ số. Công nghệ số thì cốt lõi là chip bán dẫn.


Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: "Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ".

Các doanh nghiệp, hiệp hội quan tâm đóng góp ý kiến vào Dự thảo Chiến lược quốc gia về phát triển chip bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay Bộ TT&TT đã dự thảo xong phiên bản cuối cùng của Chiến lược quốc gia về phát triển chip bán dẫn. Chiến lược này tập trung vào ba điều trọng yếu: Phát triển chip bán dẫn nằm trong Chiến lược công nghiệp điện tử Việt Nam; Việt Nam sẽ đi từ hub nhân lực bán dẫn toàn cầu đến công nghiệp bán dẫn; Việt Nam sẽ là số một trong chuỗi cung ứng bán dẫn từ x đến x + 1. Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp công nghệ số, các hiệp hội quan tâm đóng góp ý kiến cho dự thảo chiến lược.

Theo Bộ trưởng, muốn phát triển kinh tế số Việt Nam thì phải dựa trên đổi mới sáng tạo số, phải đầu tư vào hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng tính toán AI. Phải tích hợp kinh tế số vào mọi ngành, mọi lĩnh vực. Phải hoàn thiện thể chế số, phải thực hiện quản trị số và phải đào tạo kỹ năng số, nhân lực số và đặc biệt, thu hút nhân tài số.

Nhấn mạnh vai trò của lý luận về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT đặt mục tiêu xây dựng lý luận này.

Chỉ còn một tháng nữa là chương trình chuyển đổi số Việt Nam tròn 4 năm và bước sang năm thứ 5. Trong năm 2024, Việt Nam sẽ tập trung vào phát triển kinh tế số với bốn trụ cột: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông; Phát triển kinh tế số các ngành; Quản trị số; Phát triển dữ liệu số.

Cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Dám ứng dụng, dám đi đầu trong ứng dụng và ứng dụng an toàn sẽ tạo ra sự phát triển và cũng tạo ra sự hoàn thiện công nghệ. Chúng ta nên bàn nhiều hơn về việc thay đổi thể chế để mở đường cho sự ứng dụng rộng rãi của các công nghệ số.


Gian hàng triển lãm của MISA

Cần có nhiều doanh nghiệp dấn thân tiên phong phát triển các lĩnh vực như AI, chip bán dẫn...

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Ban Tổ chức, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA chia sẻ: Cả thế giới đang bước sang giai đoạn phát triển thông minh hoá với hai xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vừa là động lực, là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn. Để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép cả về kinh tế số và kinh tế xanh, cần có nhiều doanh nghiệp Việt Nam "dấn thân" đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trọng điểm này.


Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là con đường ngắn nhất để đi đến một tương lai tươi sáng

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá cao tiến trình chuyển đổi số đã được triển khai trong 4 năm qua. Theo đó, nhận thức của người dân về chuyển đổi số đã có những chuyển biến tích cực. Chính phủ đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực như: Tư pháp, nông nghiệp, ngân hàng… , đồng thời đầu tư nhanh chóng và mạnh mẽ vào hạ tầng số. Kết quả là cáp quang đã đến tất cả các xã, phường, thị trấn, 80% hộ gia đình đã có cáp quang đến tận nhà. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã có những khởi động ngoạn mục, ngày càng có vị thế cao hơn trong cạnh tranh toàn cầu.

Phó Thủ tướng ghi nhận các kiến nghị và đóng góp quý báu của các đại biểu và chuyên gia tham dự. Chủ đề của Diễn đàn không chỉ là xu thế tất yếu của thế giới mà còn là con đường ngắn nhất để đi đến một tương lai tươi sáng. Việt Nam đang có lợi thế lớn trong lĩnh vực này, nhất là về nguồn nhân lực.

Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Cơ chế, chính sách, thể chế chưa thực sự tạo đường băng cho doanh nghiệp cất cánh; Hạ tầng số, là nền tảng cho tăng trưởng xanh tuy đã có nhưng chưa đáp ứng đủ yêu cầu; Nguồn lực chưa thực sự được ưu tiên, được coi là lĩnh vực tiên phong. Trong một số tiêu chí trong bảng tổng hợp xếp hạng hạng thế giới về khả năng tận dụng chuyển đổi xanh trong phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam vẫn đứng ở vị trí 150/190.

Về phương hướng hành động, theo Phó Thủ tướng, cần phải ưu tiên cho việc triển khai chuyển đổi số, đầu tư cho hạ tầng số, đặc biệt là những khu vực có nhu cầu, có sự ảnh hưởng phát triển như khu kinh tế, khu công nghiệp và phải theo thứ tự ưu tiên; huy động nguồn lực ngoài ngân sách; đào tạo nguồn nhân lực; cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đặc biệt là các startup với tinh thần chấp nhận rủi ro và mạo hiểm.

Tại Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 với chủ đề "Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số", các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia tập trung thảo luận 7 vấn đề nóng theo 03 tuyến chuyên đề: Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số và Công nghệ chuyển đổi với nội dung chủ yếu sau:

- Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số. Tập trung bàn thảo, chia sẻ, tham vấn về các vấn đề thiết thực, như: Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, các giải pháp số - xanh phát triển bền vững.

- Quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu. Chuyển đổi số - xanh: Chiến lược, tiêu chuẩn, triển khai hiệu quả. Đề xuất chiến lược và giải pháp công nghệ mới trong quản trị và vận hành để doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững, hướng dẫn doanh nghiệp thực hành chuyển đổi xanh theo tiêu chuẩn quốc tế.

- Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp. Đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực chuyển đổi số - xanh cho khu vực sản xuất như các giải pháp nhà máy thông minh, nhà máy xanh giúp tối ưu năng lượng, tối ưu hiệu suất trong sản xuất...

- Tài chính xanh cho phát triển bền vững. Tiềm năng, thực trạng và giải pháp khơi thông, phát triển tài chính, tín dụng xanh ở Việt Nam sẽ được các chuyên gia bàn thảo tại Hội thảo

- Digital Trust và Phát triển Thương mại điện tử xuyên biên giới. Bàn thảo chính sách thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới và thúc đẩy phát triển kinh tế số hiệu quả, bền vững. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng niềm tin trên môi trường mạng thông qua Digital trust – Nền tảng phát triển kinh tế số và thương mại xuyên biên giới.

- Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn. Việt Nam gần đây được xem là nơi "Thiên thời, địa lợi, nhân hoà" với nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn với vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng. Hội thảo được các chuyên gia tập trung bàn thảo về các chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam, hình thành hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam.

- Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số. Chia sẻ về các công nghệ như 5G, AI, Chat bot, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số doanh nghiệp.

07 vấn đề nóng cũng chính là chủ đề 07 hội thảo của Vietnam DX Summit 2024. Hơn 70 diễn giả là các lãnh đạo, chuyên gia cao cấp đến từ các các Bộ, ngành liên quan như: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương; các tỉnh, thành phố đang có mức tăng trưởng kinh tế số, kinh tế xanh cao như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh; các thương hiệu lớn trong nước và quốc tế, như: Amkor, Temasek, VinFast, FPT, VNPT, Viettel, MISA, Ericson, Momo

Bên cạnh 07 phiên hội nghị, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2024 còn tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ và các hoạt động kết nối giao thương - business matching giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Theo mic.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh, góp ý của tổ chức, công dân và chuyển đến cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp quy định, chính sách, thông tin kinh tế - xã hội
3. Hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính
4. Hướng dẫn sử dụng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử
5. Cung cấp thông tin phòng chống thiên tai, bão lũ, dịch bệnh
6. Cung cấp dịch vụ Tổng đài CSKH, nhắn tin CSKH, truyền thông, sự kiện và các dịch vụ tư vấn khác...

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo Chung nhan Tin Nhiem Mang