Tin tức Tin tức

Cần thiết nhân rộng lắp đặt gương cầu lồi tại kiệt, hẻm
Người đăng tin: Trần Thị Ngọc Dung Ngày đăng tin: 28/05/2024 Lượt xem: 30

Các địa phương trên địa bàn thành phố triển khai lắp đặt hệ thống gương cầu lồi tại các kiệt, hẻm nhằm bảo đảm an toàn giao thông và đem lại lợi ích tích cực cho người dân. Qua đánh giá, mô hình này cần tiếp tục được nhân rộng hơn nữa tại các quận, huyện.

Hệ thống gương cầu lồi giúp cảnh báo, mở rộng góc quan sát với hướng ngược lại tại vị trí bị che khuất tầm nhìn cho người tham gia giao thông. TRONG ẢNH: Phương tiện tham gia giao thông tại kiệt K134 đường Núi Thành (quận Hải Châu). Ảnh: TRẦN TRÚC

Tháng 3-2022, phường Mân Thái (quận Sơn Trà) lắp đặt gương cầu lồi tại các kiệt, hẻm. Đây cũng là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện mô hình. Theo UBND phường Mân Thái, lưu lượng người tham gia giao thông trên địa bàn khá đông nhưng các tuyến đường đều nhỏ và hẹp, nhiều kiệt và hẻm bị che khuất tầm nhìn, có đoạn gấp khúc, không có pano; nguy cơ mất an toàn cho mọi người rất cao, đặc biệt là các em nhỏ và học sinh. Hiện phường đã hoàn thiện lắp đặt 30 gương cầu lồi tại 3 khu dân cư. Việc lắp đặt hệ thống gương cầu lồi đã giúp cảnh báo, mở rộng góc quan sát với hướng ngược lại tại vị trí bị che khuất tầm nhìn cho người tham gia giao thông. Đây cũng là một giải pháp mới, hữu hiệu hơn so với việc lắp camera theo dõi hành trình di chuyển của phương tiện mà trước đó phường đã triển khai.

Được biết, với sáng kiến “Giảm thiểu tai nạn giao thông tại các kiệt, hẻm thông qua hệ thống kính cầu lồi” của UBND quận Sơn Trà, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 30-1-2024 về công nhận sáng kiến có tác dụng, ảnh hưởng đối với thành phố Đà Nẵng. Thường xuyên tham gia giao thông tại kiệt K267 Ngô Quyền, bà Võ Thị Tố Uyên (tổ 31, phường Mân Thái) chia sẻ: “Tại kiệt này, đến điểm giao nhau thì lại bị khuất tầm nhìn, nếu đi nhanh một chút hoặc không kịp quan sát thì dễ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, nhất là đi vào ban đêm lại càng nguy hiểm gấp bội. Kiệt này chỉ đủ 1 người và 1-2 xe máy lưu thông nên từ khi lắp đặt gương cầu lồi thì 2 năm trở lại đây gần như giảm hẳn nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chúng tôi qua lại khu vực này cũng yên tâm hơn nhiều”.

Không chỉ có công dụng tạo nhiều góc quan sát, gương cầu lồi còn góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động tuyên truyền, truyền thông về an toàn giao thông đến người dân và cộng đồng. TRONG ẢNH: Phương tiện tham gia giao thông tại kiệt K04 đường Đặng Thùy Trâm (quận Hải Châu). Ảnh: TRẦN TRÚC

Tại quận Hải Châu, hiện nay tồn tại nhiều khúc cua, các nút giao giữa các tuyến đường kiệt, hẻm với nhau; giữa các tuyến kiệt, hẻm với các tuyến đường phố có tên bị khuất tầm nhìn; phương tiện lưu thông tốc độ cao nên thường xuyên xảy ra va chạm, gây mất an toàn giao thông. Để giải quyết vấn đề trên, đến nay, địa phương đã hoàn thiện lắp đặt và đưa vào sử dụng 236 gương cầu lồi tại 155 vị trí khúc cua, nút giao nguy hiểm.

Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh đánh giá: “Hải Châu là địa bàn trung tâm thành phố có mật độ dân số cao và nhiều khu đô thị cũ với đường kiệt, hẻm nhỏ trong khi lưu lượng xe qua lại lớn. Từ cuối năm 2023, UBND quận đã thực hiện lắp đặt camera, các gương cầu lồi tại các vị trí mà có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến đường cũng như các kiệt, hẻm giúp cho người dân giảm thiểu tai nạn giao thông, nhận biết được điểm khuất. Các đơn vị, địa phương đang rà soát, kiểm tra hiệu quả để trong thời gian đến bổ sung thêm những vị trí cần thiết lắp đặt các gương cầu lồi, camera; qua đó bảo đảm giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như quản lý chặt chẽ tình hình an ninh, trật tự. Đồng thời, tại các trụ cột gương cầu lồi sẽ tính toán trồng thêm cây xanh nhằm tạo không gian xanh mát cho người dân và khu dân cư”.

Hình ảnh của các gương cầu lồi tại các kiệt, hẻm không chỉ có công dụng tạo nhiều góc quan sát, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động tuyên truyền, truyền thông về an toàn giao thông đến người dân và cộng đồng. Sở Giao thông vận tải thành phố đánh giá, các địa phương triển khai lắp đặt gương cầu lồi, camera, đèn chiếu sáng, bảng cảnh báo... tại các kiệt, hẻm nhận được sự hoan nghênh từ người dân trên địa bàn.

Việc lắp đặt gương cầu lồi tại các vị trí đường cong, nút giao, các vị trí hạn chế tầm nhìn trên các tuyến kiệt, hẻm cần thiết được nhân rộng nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực và văn minh khu phố. Sở đề nghị UBND các quận, huyện (cơ quan trực tiếp quản lý hệ thống kiệt, hẻm theo phân cấp) tổ chức khảo sát, bố trí kinh phí để thực hiện việc lắp đặt gương cầu lồi, biển cảnh báo, camera an ninh, tăng cường chiếu sáng vào ban đêm... tại các tuyến kiệt, hẻm trên địa bàn; đặc biệt là các vị trí đường cong, nút giao, các vị trí hạn chế tầm nhìn.

Theo baodanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh, góp ý của tổ chức, công dân và chuyển đến cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp quy định, chính sách, thông tin kinh tế - xã hội
3. Hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính
4. Hướng dẫn sử dụng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử
5. Cung cấp thông tin phòng chống thiên tai, bão lũ, dịch bệnh
6. Cung cấp dịch vụ Tổng đài CSKH, nhắn tin CSKH, truyền thông, sự kiện và các dịch vụ tư vấn khác...

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo Chung nhan Tin Nhiem Mang