Kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thực phẩm
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 14/01/2022 Lượt xem: 3

Ngày 13-1, UBND thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phô Ngô Thị Kim Yến tại buổi trao tặng chứng nhận các chợ đảm bảo tiêu chí An toàn thực phẩm trên địa bàn

Trong thời gian qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân thông qua việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thực phẩm từ thu mua, sơ chế, chế biến, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển… và quản lý được các tổ chức, cá nhân tham gia trong chuỗi cung cấp thực phẩm.

Công tác giám sát ô nhiễm trong thực phẩm được triển khai thực hiện đối với tất cả các sản phẩm thực phẩm, nhằm phát hiện sớm thực phẩm không đảm bảo an toàn để cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường. Đồng thời, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố thanh tra đột xuất và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Song song với đó, tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được thực hiện một cách thường xuyên để nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện thành phố Đà Nẵng đã xây dựng 32 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với sự tham gia của 5 cơ sở kinh doanh, 32 cơ sở sản xuất ban đầu là các hợp tác xã, trang trại, hộ trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt thủy sản… Các cơ sở này cung cấp ra thị trường lượng lớn rau củ quả, thịt, thủy sản an toàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân thành phố cũng như các khu công nghiệp, khu du lịch, nhà hàng…

Chợ truyền thống vẫn giữ vai trò là kênh phân phối thực phẩm chủ yếu đến người tiêu dùng. Trên địa bàn thành phố có 70 chợ, gồm 66 chợ dân sinh và 2 chợ tạm, 2 chợ đầu mối nông sản, thủy sản. Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và các quận huyện, công ty quản lý và phát triển các chợ đã triển khai mở rộng việc dán tiêm QR-Code truy xuất nguồn gốc hàng hóa đối với các sản phẩm chế biến kinh doanh tiêu thụ tại các chợ, xây dựng các chợ đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Năm 2021, các đơn vị đã tiến hành lấy 633 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu chất cấm, kim loại nặng, phụ gia thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, vi sinh vật. Kết quả, có 574 mẫu đạt yêu cầu, 44 mẫu không đạt… Đồng thời, tiếp nhận 8 thông tin phản ánh qua đường dây nóng về các trường hợp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong thời gian thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các quận, huyện đặc biệt chú trọng khâu kiểm tra, giám sát tại các đầu mối cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân, các đơn vị cung cấp suất ăn chế biến sẵn cho các khu cách ly, bệnh viện nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân thành phố.

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố phát biểu

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm An toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở nhập khẩu thực phẩm, cửa hàng tiện ích cung ứng thực phẩm thiết yếu...

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố cho biết, năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ tiếp tục công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm… Thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn các khâu từ sản xuất, chế biến, phân phối đến khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng; giám sát việc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tuân thủ các quy định về An toàn thực phẩm.

Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm tại các Chợ Đầu mối, kiên quyết đình chỉ tiêu thụ hàng hóa thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, có biện pháp giải quyết triệt để việc kinh doanh hàng rong ở các tuyến đường xung quanh các chợ, tăng cường quản lý thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các đơn vị tiếp tục lấy mẫu giám sát ô nhiễm thực phẩm nhằm cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường, đồng thời truy xuất nguồn gốc, thanh tra xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý nhà nước chuyên ngành về an toàn thực phẩm, phần mềm về truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đồng thời, ký kết hợp tác cung cấp thực phẩm an toàn với các địa phương cung ứng rau, trái cây, thủy sản, gia súc, gia cầm nhập vào tiêu thụ tại thành phố.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo