Danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 14/01/2022 Lượt xem: 1

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG – 0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về Danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc
Dãy núi Côn Sơn nằm ở xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, cách Hà Nội hơn 70 km. Khu di tích - danh thắng này gồm núi non, chùa, tháp, khe suối, rừng thông và các di tích nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của nhiều danh nhân trong lịch sử, như: Trần Nguyên Đán, Huyền Quang, Nguyễn Trãi,... Phía bắc giáp núi Ngũ Nhạc, phía tây tiếp nối núi U Bò với một vùng thung lũng xanh biếc cũng những mái nhà tranh ẩn hiện sau lũy tre làng. Phía đông là chùa và hồ Côn Sơn. Nhìn về phía đông bắc có một quả núi hình hoa sen cây cối quanh năm tươi tốt mang tên Bài Vọng - là nơi yên nghỉ của cụ Nguyễn Phi Khanh, thân sinh ra Nguyễn Trãi. Phía nam là xóm núi Tiên Sơn và bãi giẽ, tương truyền do bà vợ Trần Nguyên Đán trồng cây, khai hoang mảnh đất này.
Chùa Côn Sơn có tên chữ là Tư Phúc tự, hay còn gọi là chùa Hun, toạ lạc dưới chân núi Côn Sơn, được xây dựng vào trước đời Trần. Thời nhà Trần, chùa Côn Sơn là một trong ba trung tâm của thiền phái Trúc Lâm cùng với chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm (ở Quảng Ninh). Trải qua tác động về lịch sử và thời gian, chùa Côn Sơn ngày nay chi còn là một ngôi chùa nhỏ ẩn mình dưới tán lá xanh của cây cổ thụ. Chùa được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đợt I năm 1962 và xếp hạng đặc biệt quan trọng vào năm 1994.
Chùa được kiến trúc theo kiểu chữ công, gồm tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Thượng điện thờ Phật, trong đó có những tượng Phật thời nhà Lê cao 3 m. Phía sau chùa là nhà tổ, có tượng Trúc Lâm Tam Tổ (Trần Nhân Tông - Pháp Loa - Huyền Quang), tượng ông bà Trần Nguyên Đán, cùng với hai pho tượng Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Sân chùa có cây đại thụ 600 tuổi, 4 nhà bia, đặc biệt là bia "Thanh Hư động" được tạo từ thời Long Khánh với nét chữ của vua Trần Duệ Tông và bia hình lục lăng "Côn Sơn thiện từ bi phúc tự" càng làm tăng cảnh đẹp và tôn nghiêm của chùa. Phía sau chùa có một khu mộ tháp. Đăng Minh Bảo Tháp được dựng bằng đá xanh, cao 3 tầng, trong đó đặt xá lị và tượng thiền sư Huyền Quang.
Giếng Ngọc nằm ở sườn núi Kì Lân, bên phải là nối lên Bàn Cờ Tiên, phía dưới chân Đăng Minh Bảo Tháp. Tương truyền đây là giếng nước do thiền sư Huyền Quang được thần linh báo mộng ban cho chùa nguồn nước quý. Người xưa thì cho rằng Giếng Ngọc chính là mắt của con Kì Lân. Nước giếng trong vắt, xanh mát quanh năm, uống vào thấy khoan khoái dễ chịu. Từ đó có tên là Giếng Ngọc và nước ở đây được các sư dùng làm nước cúng lễ của chùa.
Từ chùa Côn Sơn leo lên khoảng 600 bậc đá quanh co bên những ngọn đồi thông là đến đỉnh núi Côn Sơn cao 200m. Đinh Côn Sơn là một khu đất bằng phẳng, tại đây có một phiến đá khá rộng, tục gọi là Bàn Cờ Tiên, là chốn dành cho các vị tiên đánh cờ khi xuống hạ giới. Hiện nay, Bàn Cờ Tiên có dựng nhà bia theo kiểu Vọng Lâu đình. Nơi đây ngày xưa có một cái am nhỏ hình chữ công (I), tám mái chảy, có lan can xung quanh. Am này có tên là am Bạch Vân. Từ đỉnh Côn Sơn, du khách sẽ thu vào tầm mắt toàn cảnh hùng vĩ của núi rừng trập trùng, ẩn hiện trong mây. Ngước mắt lên là khoảng trời xanh ngắt, lờ lững trôi theo những chòm mây trắng tựa bông. Chính vì vẻ đẹp ấy mà vào lúc cuối đời Nguyễn Trãi đã chọn chốn này làm niềm vui ẩn dật và chợt thốt lên những câu thơ: 
Côn Sơn suối chảy rì rầm
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai
Côn Sơn có đá rêu phong
Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm...
Từ dãy Côn Sơn đi thêm khoảng 5km về hướng đông bắc, xuyên qua những thung lũng xanh tươi và làng mạc yên bình, du khách sẽ đến với khu núi Rồng, nơi có đền Kiếp Bạc. Đây là một quần thể gồm nhiều di tích như: đền thờ Trần Hưng Đạo, Dược Sơn, dòng sông Lục Đầu, bến Bình Than, cồn Kiếm.
Đền Kiếp Bạc thuộc địa phận hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Kiếp Bạc là tên ghép của hai vùng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Vào thế kỉ 13, đây là nơi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lập căn cứ, tích trữ lương thực, huấn luyện quân sĩ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông. Sang thế kỉ 14, đền thờ ông được xây dựng tại đây và là nơi tổ chức các lễ hội hàng năm để dâng hương tưởng niệm vị anh hùng của dân tộc Việt, người được nhân dân tôn sùng là Đức Thánh Trần.
Khu vực đền Kiếp Bạc là một thung lũng trù phú, ba phía có dãy núi Rồng bao bọc, một phía là Lục Đầu Giang. Núi tạo thành thế rồng chầu, hổ phục, sông tạo thành minh đường rộng rãi. Phía trước đền có cổng lớn với ba cửa ra vào nguy nga, đồ sộ. Đi qua khoảng sân rộng, hai bên có hai dãy hành lang là đến đền chính. Đền gồm có thượng điện, lăng mộ Trần Quốc Tuấn, bàn thờ mẹ và hai con gái, con rể cùng bàn thờ Yết Kiêu - Dã Tượng, là hai vị tướng giỏi thân cận của Trần Quốc Tuấn. Trong đền hiện còn 7 pho tượng bằng đồng: tượng Trần Quốc Tuấn, phu nhân, hai con gái, con rể là Phạm Ngũ Lão, Nam Tào, Bắc Đẩu và 4 bài vị thờ các con trai của ông cùng hai tướng là Yết Kiêu và Dã Tượng.
 Khu di tích là một trung tâm tín ngưỡng và du lịch lớn của đất nước. Hàng năm có một mùa lễ hội lớn từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 8 âm lịch, thu hút hàng chục vạn người, trọng hội là ngày 18. Di tích được xếp hạng đợt I vào năm 1962 và được xếp hạng đặc biệt quan trọng năm 1994.

Nguồn: Sách “Việt Nam Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn: 99 Danh Thắng Việt Nam” của NXB Văn Hoá Thông Tin.

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử, dân tộc Việt Nam khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử, dân tộc Việt Nam khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo