Danh thắng Cao nguyên Lũng Cú
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 05/01/2022 Lượt xem: 1

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG – 0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về Danh thắng Cao nguyên Lũng Cú

Lũng Cú là chóp nón vĩ đại của Việt Nam, nơi có lá cờ đỏ sao vàng tung bay kiêu hãnh khẳng định chủ quyền quốc gia, nơi có ba phía: Bắc, Trung, Nam đều giáp biên giởi, kéo dài hơn 16km. Lũng Cú cách huyện lị Đồng Văn 24km, cách thị xã Hà Giang gần 150km và cách Hà Nội khoảng 500km, là vùng đất địa đầu cực bắc của Tổ quốc. 

Đến Hà Giang, ai cũng mong một lần được lên cao nguyên Đồng Văn, được đặt chân lên mỏm đất Lũng Cú - nơi địa đầu của Tổ quốc. Từ Đồng Văn đến đỉnh chóp Lũng Cú dài gần 150km, núi triền miền núi. Còn từ đồn biên phòng Lũng Cú đến Cột cờ địa đầu Tổ quốc cách khoảng 12km, đường đi uốn khúc quanh co qua nhiều ngọn núi đá, không gian núi rừng thật hoành tráng. Thung lũng Lô Lô chợt hiện ra đột ngột, phong quang và bảng lảng sương khói. Càng lên cao, khí hậu càng mát mẻ và lạnh dần, du khách càng cảm thấy choáng ngợp bởi không gian rộng lớn và núi non quá hùng vĩ.
Đứng trên mặt đường nhìn xuống sông Nho Quê, dòng sông chỉ nhỏ như một sợi chỉ mong manh. Du khách có thể đi trên sông Nho Quê bằng thuyền độc mộc, vừa ngắm cảnh, vừa nghe người lái đò kể chuyện về truyền thuyết bí ẩn vùng núi cao.
Truyền thuyết kể rằng, thời Tây Sơn, sau khi đại thắng quân xâm lược, hoàng đế Quang Trung đã cho đặt một chiếc "trống của vua". Người ta nói rằng nơi đặt chiếc trống của nhà vua cũng chính là trạm biên phòng Lũng Cú bây giờ.
Một câu chuyện truyền thuyết khác lại kể rằng, ngày xưa có một con rồng thiêng đến ở trên ngọn núi của vùng đất này, nên Lũng Cú củng là cách đọc chệch âm từ Long Cư (nơi rồng ở). Núi rồng ở chính là núi Rồng ngày nay - nơi có cột cờ cực bắc Tổ quốc.
Thật dễ hiểu vì sao Lũng Cú lại hút hồn du khách đến thế.
Đường đi khúc khuỷu, chạy men theo các triền núi đá cao sừng sững, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm. Càng đi, con đường càng trở nên kì diệu với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến diệu kỳ, lên cao được nhìn xuống thung lũng xa ngút tầm mắt, nhìn lại những con đường ngoằn ngoèo, nằm vắt vẻo trên những núi đá châì ngất lưng trời, bên dưới là những đám mây bồng bềnh, ta có cảm giác như đang đi vào một mê cung trên... thiên đường.
Đá là điểm nổi bật và củng thật độc đáo xuất hiện nơi đây, theo thống kê, 3/4 diện tích tự nhiên của Lủng Cú là đá. Từ những ngọn núi đá chất ngất lưng trời. Cuộc sống của người dân nơi đây cũng dựa vào đá, men vào đá, lách vào đá mà sinh tồn. Những cây ngô len từ hốc đá mà lên, những cây đậu, cây rau nảy mầm, đơm hoa từ trong hốc đá. Đến cái giường nằm, cái bếp lò của người Mông cũng kê vào tảng đá; rồi tường bao quanh nhà, chuồng bò, chuồng ngựa tất cả được xếp bằng đá.


 Cột cờ Lũng Cú

Chợ là nơi buôn bán, trao đổi, gặp gỡ và vui chơi của đồng bào miền núi. Con trai đem theo khèn, con gái cõng quẩy tẩu, cắp ô; tiếng lục lạc, tiếng ngựa hí vang cả núi rừng. Nhộn nhịp nhất là các hàng bán váy áo, chỉ thêu, đám phụ nữ hớn hở khoe váy áo mới, khăn mới, đám đàn ông tụ lại thành nhóm thổi khèn lá, khèn bè, đàn môi mời gọi bạn tình, rượu ngô trong vắt rót tràn bát mời nhau bên những nồi thắng cố sôi sùng sục trên bếp lửa hồng. Phiên chợ Lũng Cú là nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc miền núi, và cũng là điểm nhấn đặc biệt của danh thắng này. Khách du lịch thường chọn lựa đến đây vào những dịp chợ phiên. Vừa được ngắm hết những nét đẹp tự nhiên và xã hội của Cao nguyên Lũng Cú, vừa được thưởng thức những sản vật và văn hóa truyền thống nơi đây. Được hòa cùng xúng xính váy, áo mới của những thiếu nữ Lô Lô, Mông,..xinh đẹp, được uống những chén rượu đầy mới cất chưng, được ăn những trái cây vừa chín tới,., được thấy những nụ cười, được truyền niềm hào hứng, phấn khích từ những con người lao động thuần chất, trong veo...

Nguồn: Sách “Việt Nam Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn: 99 Danh Thắng Việt Nam” của NXB Văn Hoá Thông Tin.

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử, dân tộc Việt Nam khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử, dân tộc Việt Nam khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo