Triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 10/08/2021 Lượt xem: 12

Ngày 9-8, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn. Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện toàn thành phố có 7.456 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Số trường hợp phản ứng thông thường chiếm 20%, có 1 trường hợp phản ứng nặng và đã được xử trí kịp thời, không để lại biến chứng cho người bệnh.

Từ đầu tháng 3/2021, Sở Y tế được Bộ Y tế phân bổ 8 đợt với 185.450 liều, bao gồm: 112.400 liều Astra Zeneca, 67.200 liều Moderna, 5.850 liều Pfizer. Trong đó, Sở đã tiếp nhận được 97.850 liều. Tổng số mũi tiêm là 58.329, đạt tỷ lệ 67%. Dự kiến đến 18/8, Sở sẽ hoàn thành tiêm 100% lượng vaccine tiếp nhận từ Bộ Y tế. Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp nhận 6.360 liều và đã tổ chức tiêm cho các cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc

Trên cơ sở các đối tượng được Chính phủ, Bộ Y tế quy định, thành phố Đà Nẵng đã xác định đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn 2021-2022 gồm: toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong đó, ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế, bao gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân); người tham gia phòng chống dịch; lực lượng quân đội, công an, nhân viên ngoại giao; nhân viên làm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; giáo viên, học sinh, sinh viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo; các ngành thường xuyên tiếp xúc với nhiều người...

Tiếp đến là những người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người sinh sống tại các vùng có dịch, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Những người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài, hoặc có nhu cầu xuất cảnh để học tập, lao động, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sắc đẹp, dược, vật tư y tế, cơ sở bán lẻ, bán buôn ở chợ, công trình xây dựng, người lao động tự do...

Theo Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, nếu lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ về kịp thời, ngành y tế sẽ triển khai tiêm đồng loạt cho tất cả người dân trên địa bàn thành phố trong vòng 2-2,5 tháng. Hiện nay, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố thiết lập 10 địa điểm tiêm chủng trên địa bàn, với 100 điểm tiêm chủng. Như vậy, tổng công suất có thể thực hiện tiêm chủng cho khoảng 20.000 người/ ngày.

Để chuẩn bị cho chiến dịch này, ngành Y tế đã chủ động rà soát tất cả các cán bộ, lực lượng y tế hiện đang làm việc, từ tuyến xã trở lên để tổ chức đào tạo, tập huấn về công tác tiêm chủng. Sở cũng đã tổ chức tập huấn, đào tạo cho đội ngũ y tế tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đủ điều kiện, lực lượng cán bộ y tế hưu trí để hỗ trợ triển khai công tác tiêm chủng. Hiện Sở Y tế đã thiết lập được 140 đội tiêm, với nhân lực 3 người/ đội... sẽ bố trí cho các điểm tiêm chủng để thực hiện.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan đã trao đổi về việc thành lập các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu tại các điểm tiêm chủng. Đối với điểm tiêm chủng lưu động giao cho đơn vị được chọn làm điểm tiêm lưu động thành lập đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ điểm tiêm chủng tại đơn vị.

Đối với việc đảm bảo cấp cứu và xử trí kịp thời các sự cố bất lợi sau tiêm chủng thì tất cả các điểm tiêm chủng đều bố trí 1 bộ phận thường trực với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ điểm tiêm chủng. Ngoài ra, ngành Y tế bố trí xe cấp cứu để hỗ trợ công tác vận chuyển cấp cứu khi cần thiết.

Tại điểm tiêm chủng sẽ tổ chức theo dõi đối tượng được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, đo dấu hiệu sinh tồn... Đồng thời, hướng dẫn đối tượng tiêm chủng theo dõi thường xuyên tại nhà trong vòng 24h sau tiêm chủng và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu bất thường. Cung cấp số điện thoại để người dân liên hệ các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có biểu hiện sức khỏe bất thường. Các đơn vị thực hiện việc giám sát và báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế và các đơn vị liên quan trong triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn trong thời gian qua. Chủ tịch nhấn mạnh, kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn sẽ chia thành nhiều đợt. Ngành Y tế căn cứ từng đợt vaccine, bám sát yêu cầu về đối tượng, địa điểm tiêm chủng, nguồn nhân lực triển khai... Đặc biệt, các bệnh viện và các đơn vị, quận huyện phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, đảm bảo giãn cách và trật tự an ninh; lưu ý các phương án cấp cứu sẵn sàng, với số lượng trang thiết bị y tế đảm bảo yêu cầu.

Chủ tịch Lê Trung Chinh yêu cầu UBND các quận huyện khẩn trương lập và gửi danh sách về Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp, theo dõi; đồng thời phổ biến, tuyên truyền đến người dân những lưu ý về điều kiện đảm bảo sức khỏe trước khi tiêm và sau khi tiêm chủng, số điện thoại liên lạc cần thiết sau khi tiêm; thành lập bộ phận tiếp nhận thông tin sau khi tiêm chủng. Lực lượng quân đội phối hợp ngành Y tế thực hiện quy trình vận chuyển vaccine; Công an thành phố phối hợp đảm bảo an ninh tại các điểm tiêm chủng, yêu cầu giãn cách, tránh tập trung đông người nhằm đảm bảo chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố đạt kết quả cao nhất.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo