Đà Nẵng sẽ hình thành 2 vành đai kinh tế và 12 phân khu chức năng
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 13/04/2021 Lượt xem: 58

Đô thị Đà Nẵng được tổ chức thành 2 vành đai phát triển kinh tế và 12 phân khu chức năng. Đây là nội dung trong Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Khu vực thuộc phân khu ven sông Hàn và bờ đông là đô thị trung tâm thành phố. Ảnh: TRIỆU TÙNG
 
Hai vành đai kinh tế gồm: vành đai phía bắc là vành đai “công nghiệp công nghệ cao và cảng biển - logistics”; vành đai phía nam là vành đai “đổi mới sáng tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”. Đặc biệt, đô thị Đà Nẵng hình thành 12 phân khu chức năng.
 
Cụ thể, “phân khu ven sông Hàn và bờ đông” bao gồm khu vực dọc hai bên bờ sông Hàn, sông Cổ Cò và bờ Đông giới hạn bởi vịnh Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà phía bắc, đường Lê Độ - Nguyễn Hữu Thọ - Võ Chí Công - sông Cổ Cò (nhánh phía tây Đồng Nò) phía tây và tỉnh Quảng Nam phía nam và biển đông ở phía Đông.
 
Vị trí phân khu này nằm một phần quận Thanh Khê, một phần quận Hải Châu, một phần quận cẩm Lệ, toàn bộ quận Sơn Trà (trừ bán đảo Sơn Trà), quận Ngũ Hành Sơn.
 
Phân khu này là khu đô thị hiện trạng được cải tạo và tái thiết, hình thành đô thị nén khu vực trung tâm thành phố, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; trọng tâm là quảng trường trung tâm gắn với Trung tâm Hành chính thành phố; các công viên phần mềm; nút thể thao - văn hóa xung quanh khu vực Tiên Sơn; khu bảo tàng sống; phố đi bộ trên đường Bạch Đằng gắn với công viên APEC, chợ đêm, cầu Nguyễn Văn Trỗi; hình thành khu trung tâm kinh doanh thương mại, tuyến phố tài chính, phát triển trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế (MICE); trung tâm giáo dục - đào tạo chất lượng cao, trung tâm y tế thành phố.
 
“Phân khu ven vịnh Đà Nẵng” bao gồm khu vực ven vịnh Đà Nẵng, là một phần quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu. Định hướng là khu vực cải tạo và tái thiết đô thị, trở thành khu vực có phong cách sống hỗn hợp dành cho các cư dân thu nhập tầm trung, kết hợp với các hoạt động thương mại và giải trí đa dạng. Đặc trưng của khu vực này là phát triển du lịch, vui chơi giải trí biển ven vịnh Đà Nẵng.
 
Trong khi đó, “phân khu cảng biển Liên Chiểu” bao gồm một phần phường Hòa Hiệp Bắc, một phần xã Hòa Liên huyện Hòa Vang dọc theo sông Cu Đê; phía đông giáp vịnh Đà Nẵng; phía nam giáp sông Cu Đê; phía bắc và phía tây giáp phân khu sinh thái phía tây. Trọng tâm là phát triển cảng Liên Chiểu, cụm logistics và khu đô thị cảng biển.
 
Phân khu cảng biển Liên Chiểu với điểm nhấn là cảng Liên Chiểu và hình thành mới đô thị cảng biển. Ảnh: TRIỆU TÙNG
 
“Phân khu công nghệ cao” bao gồm một phần quận Liên Chiểu có các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam; một phần huyện Hòa Vang. Trọng tâm phân khu là khu công nghệ cao, các khu công nghiệp hiện hữu, các khu công nghiệp mới cùng với bến xe phía bắc.
 
Định hướng chú trọng vào phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường, bền vững và hiện đại, cùng với các không gian công cộng lớn, kết nối với phân khu sinh thái ở phía tây và sông Cu Đê ở phía bắc.
 
“Phân khu trung tâm lõi xanh” được giới hạn bởi quốc lộ 14B phía nam, đường tránh nam Hải Vân phía tây, đường ĐT602, đường vành đai phía tây 2 và đường Tôn Đức Thắng phía bắc, đường Trường Chinh phía đông.
 
Vị trí một phần ở quận Liên Chiểu có các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Minh; quận Cẩm Lệ với các phường Hòa An, Hòa Phát, Hòa Thọ Tây và các xã của huyện Hòa Vang gồm: Hòa Sơn, Hòa Nhơn. Đây là khu vực đặc trưng bởi các dãy Phước Tường - An Ngãi nhiều cây xanh, tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường sắt tốc độ cao và nhà ga đường sắt.
 
Khu vực này được gìn giữ bằng cách hoàn nguyên môi trường từ các khu khai thác khoáng sản để xây dựng công viên cây xanh và các khu chức năng đô thị; xây dựng mới các khu dân cư tầm trung; đồng thời xây dựng những không gian công cộng mới với nhiều không gian xanh rộng lớn.
 
“Phân khu đổi mới sáng tạo” được giới hạn bởi quốc lộ 14B phía bắc; cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, quốc lộ 1A ở phía tây; đường Võ Chí Công ở phía đông; tỉnh Quảng Nam phía nam; vị trí bao gồm một phần quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ; huyện Hòa Vang có các xã Hòa Nhơn, Hòa Châu, Hòa Phước. Trọng tâm của phân khu này là khu đô thị đại học, trung tâm đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm cùng các bệnh viện quốc tế, khu liên hợp thể thao Hòa Xuân và bến xe phía Nam.
 
“Phân khu sân bay” được tập trung quanh sân bay quốc tế Đà Nẵng, giới hạn bởi đường Điện Biên Phủ phía bắc; Trường Chinh phía tây; Nguyễn Hữu Thọ phía đông; Cách Mạng Tháng Tám phía nam; gồm một phần quận Hải Châu, quận Thanh Khê, quận Cẩm Lệ. Trọng tâm của phân khu này là sân bay và cụm logistics hiện đại mới. Mục tiêu là tối đa hóa tiềm năng của sân bay như một trung tâm logistics; đồng thời tận dụng vị trí trung tâm của sân bay để phát triển thành một trung tâm công cộng tại Đà Nẵng.
 
“Phân khu đô thị sườn đồi” giới hạn bởi phía bắc là tuyến đường ĐT602; phía đông là đường tránh nam Hải Vân; phía nam tiếp giáp một phần với quốc lộ 14G và một phần với đường Bà Nà - Suối Mơ; một phần huyện Hòa Vang có các xã Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Phong. Đặc trưng phân khu này là không gian xanh được phân bố dọc theo khu vực đồi núi phía tây, các tòa nhà cao tầng (lên đến 25 tầng), hệ số sử dụng đất cao, mật độ xây dựng thấp nhằm bảo đảm tầm nhìn hướng đến những ngọn núi phía tây.
 
“Phân khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” tọa lạc phía tây nam thành phố, dọc theo tuyến vành đai phía tây, gồm một phần huyện Hòa Vang có các xã Hòa Phú, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn. Trọng tâm của phân khu này là định hướng hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
“Phân khu dự trữ phát triển” giới hạn bởi phía bắc tiếp giáp một phần với đường Bà Nà - Suối Mơ, tuyến đường quy hoạch mới, quốc lộ 14G, sông Cẩm Lệ; phía nam tiếp giáp tỉnh Quảng Nam; phía đông tiếp giáp quốc lộ 1A; phía tây tiếp giáp “phân khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”; bao gồm một phần huyện Hòa Vang có các xã Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Phước.
 
Phân khu này dự trữ phát triển ở giai đoạn sau, từ năm 2030 đến năm 2045. Định hướng tiếp tục cải tạo chỉnh trang các điểm dân cư nông thôn, các khu vực sản xuất nông nghiệp hiện có.
 
“Phân khu sinh thái phía tây” là toàn bộ vùng núi phía bắc và phía tây thành phố từ dãy núi Bạch Mã - Hải Vân và Hòn Chảo (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Phú đến Hòa Khương thuộc huyện Hòa Vang.
 
Định hướng của phân khu này là phát triển hạn chế dựa trên đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên và các hồ chứa nhằm bảo đảm phát triển bền vững. Hình thành các khu du lịch cao cấp, điểm tham quan du lịch mạo hiểm, sinh thái, cộng đồng cho người dân và du khách gắn với hệ sinh thái rùng núi - biển.
 
Cuối cùng là “phân khu sinh thái phía đông” bao gồm huyện Hoàng Sa. Bán đảo Sơn Trà được định hướng là khu du lịch quốc gia gồm các điểm đến tâm linh và các khu nghỉ dưỡng sinh thái nhằm khai thác các di tích văn hóa, lịch sử và đặc trưng biển - núi - rừng cần bảo đảm cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái.

Theo baodanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo