500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 483: Tại sao Việt Nam và Trung Quốc phải phân định vịnh Bắc Bộ?]
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 22/02/2021 Lượt xem: 1

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG – 0236 1022
Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 483: Tại sao Việt Nam và Trung Quốc phải phân định vịnh Bắc Bộ?]
Phân định là một thuật ngữ chuyên môn, hiểu đơn giản là các quốc gia ven biển khi xác định các vùng biển của mình theo luật pháp quốc tế mà có sự chồng lấn vùng biển với các nước láng giềng thì cần thiết phải tiến hành xác định đường chia các vùng biển thuộc về mỗi nước. Việc phân định thường được thông qua quá trình đàm phán, khá phức tạp, cần tiến hành từng bước trong thời gian dài và phải tuân theo quy định của luật pháp quốc tế, tham khảo thực tiễn quốc tế và tính tới hoàn cảnh cụ thể của khu vực biển liên quan để tìm ra một giải pháp công bằng, hợp lý.
Trước đây, Việt Nam và Trung Quốc chưa tiến hành phân định vịnh Bắc Bộ. Năm 1887, Chính phủ Cộng hòa Pháp (lúc bấy giờ là Nhà nước bảo hộ cho Việt Nam) và triều đình nhà Thanh (Nhà nước Trung Quốc đương thời) đã ký một Công ước gọi tắt là Hiệp ước Pháp - Thanh (hay Công ước Constans) để xác định và phân chia đường biên giới giữa Trung Quốc với phía Bắc Việt Nam (lúc đó gọi là Bắc Kỳ), nhưng cũng chỉ tập trung giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền và xác định chủ quyền của mỗi nước đối với các đảo ở khu vực cửa sông Bắc Luân trong vịnh Bắc Bộ.
Vấn đề phân định vịnh Bắc Bộ, cụ thể là phân định lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa trong vịnh giữa Việt Nam và Trung Quốc, được đặt ra sau khi có sự phát triển của Luật biển quốc tế từ giữa những năm 1950 trở lại đây. Trên thực tế, do chưa có đường biên giới và ranh giới rõ ràng trong vịnh Bắc Bộ nên đã thường xuyên xảy ra các vụ việc tranh chấp phức tạp về đánh bắt hải sản và thăm dò khai thác dầu khí, gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hạn chế việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản của vịnh Bắc Bộ.
Việc Việt Nam và Trung Quốc tiến hành đàm phán giải quyết vấn đề phân định vịnh Bắc Bộ để xác định rõ ràng đường biên giới lãnh hải, ranh giới vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa là cần thiết. Từ đó, hai nước mới có đầy đủ căn cứ pháp lý để tiến hành việc quản lý, khai thác và bảo tồn các tài nguyên biển của mình trong vịnh Bắc Bộ.
 
Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.

Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

 
Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo