Công tác báo chí trên địa bàn thành phố tiếp tục chuyển biến tích cực cả về lượng và chất
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 13/01/2021 Lượt xem: 5

Sáng 12-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thị Phượng; Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Nguyễn Đức Nam đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Năm 2020, với sự chỉ đạo, định hướng kịp thời, hiệu quả của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông; sự chỉ đạo sâu sát của Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND thành phố, công tác chỉ đạo, định hướng thông tin được thực hiện thường xuyên, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, khá kịp thời, góp phần cung cấp thông tin cho báo chí. Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố đã chủ động, tích cực định hướng thông tin, tuyên truyền về sự kiện chính trị quan trọng năm 2020 là đại hội Đảng các cấp, Đại hội XIII Đảng bộ thành phố tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tuyên truyền, định hướng thông tin cụ thể, nhanh chóng, kịp thời trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, góp phần ổn định tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội...

Theo báo cáo, trong năm, có khoảng hơn 150.000 tin, bài viết về thành phố Đà Nẵng, tăng 25% so với năm 2019, tập trung phản ánh hầu hết các mặt, lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đời sống người dân. Đối với các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi như công tác phòng chống tham nhũng, về quy hoạch, về đầu tư công, an toàn giao thông, tình trạng ô nhiễm môi trường, xử lý xây dựng trái phép.., nhìn chung, hầu hết các báo, đài đã vào cuộc, cung cấp thông tin đa chiều, khách quan về các sự việc, phản ánh nhanh, kịp thời nhất các hoạt động của lãnh đạo thành phố trong việc xử lý các vấn đề trên, đồng thời phản bác lại các thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến hình ảnh và sự phát triển của thành phố.

Các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố cũng đã thể hiện vai trò là kênh phản biện xã hội, phát hiện những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong các hoạt động hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, an ninh trật tự. trên địa bàn thành phố; chủ động đưa ra những thông tin dự báo, đề xuất kiến nghị, góp phần vào công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố. Tổ Công tác thông tin báo chí đã thực hiện chọn lọc và điểm 5.499 tác phẩm báo chí gửi đến lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện và tổng hợp 264 vấn đề báo chí quan tâm, phản ánh đề nghị các cơ quan, đơn vị xử lý và phản hồi. Tổng số lượng các vấn đề đã được phản hồi tính đển nay là 172/264 vấn đề, đạt 65,2% vấn đề báo nêu.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn thành phố, các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng chính quyền và nhân dân thành phố trong nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19 và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Kịp thời, nhanh chóng thông tin về các chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch; bám sát, chuyển tải kịp thời các số liệu về ca nhiễm, thông tin dịch tễ lịch trình di chuyển của người bệnh đến với người dân; phản ánh nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ, trong tuyến đầu chống dịch; những hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp, ủng hộ vật chất và tinh thần của người dân cả nước đối với công tác chống dịch của Đà Nẵng. Đồng thời, phản bác những thông tin sai trái, thiếu chính xác, góp phần định hướng dư luận; phản ánh nỗ lực của thành phố trong khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Ước tính có trên 12.000 tin, bài liên quan đến dịch COVID-19 được sản xuất dưới nhiều hình thức.

Dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2020.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh trao Bằng khen của UBND thành

cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2020

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh đánh giá, năm 2020, công tác báo chí trên địa bàn thành phố tiếp tục có những chuyển biến tích cực cả về lượng và chất; nhận thức của các cấp, các ngành về tầm quan trọng của báo chí ngày càng được nâng lên; công tác phát ngôn, cung cấp thông tin được các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị quan tâm và triển khai thực hiện. Đồng thời, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố đối với các nhiệm vụ được phân công. “Năm 2020, trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh, thiên tai, các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo thành phố đã tích cực, kịp thời đem thông tin chính xác, hình ảnh chân thực đến với đọc giả, thể hiện rõ vai trò to lớn của báo chí trong công tác tuyên truyền, định hướng thông tin”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhìn nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, công tác chỉ đạo định hướng, quản lý thông tin đôi lúc, đôi khi chưa chủ động, chưa kịp thời. Sự phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo thành phố cũng như với một số cơ quan có lúc vẫn chưa chặt chẽ. Đội ngũ phóng viên trên địa bàn thành phố còn chưa được bồi dưỡng trình độ đúng mức; vẫn còn tình trạng một số thông tin phiến diện, tít bài chưa phù hợp.

Trên cơ sở kế hoạch định hướng nhiệm vụ năm 2021 của Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin - Truyền thông, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh đề nghị các cơ quan báo chí tập trung xây dựng kế hoạch tuyên truyền việc triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ 22 Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng; trong đó lưu ý, các kế hoạch truyên truyền cần dài hơi, có hệ thống và đa dạng thông tin. Đồng thời, cần xây dựng chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền những nội dung lớn như: thực hiện Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 119 của Quốc hội; năm chủ đề “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”…

Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Nguyễn Đức Nam trao Bằng khen của UBND

thành cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2020

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, thời gian đến, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin - Truyền thông  và Hội Nhà báo cần phối hợp làm tốt hơn nữa công tác đổi mới, nâng cao công tác chỉ đạo, định hướng thông tin, công tác quản lý nhà nước về báo chí; bên cạnh tuyên truyền về thời sự, chính trị, biển đảo, các vấn đề đối ngoại, cần tăng cường tuyên truyền về phát triển kinh tế, về công nghệ của thời đại 4.0, các vấn đề trong phát triển bền vững, khoa học nhân văn. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đề nghị các cơ quan báo chí chủ động đổi mới mô hình vận hành và hoạt động, kịp thời đề xuất những khó khăn, vướng mắc với các cơ quan chủ quản, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí, thông tin tuyên truyền.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:


 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo