Điều chỉnh phí đỗ xe là phù hợp
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 27/11/2020 Lượt xem: 28

UBND thành phố vừa xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định quy định mức thu, đối tượng và chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để đỗ ô-tô trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo hướng điều chỉnh tăng mức thu phí. Dự thảo nghị quyết này sẽ trình tại kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2020.

Lực lượng chức năng quận Hải Châu kiểm tra việc đậu, đỗ xe trên tuyến đường Trần Phú. Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Thời gian qua, việc thu phí đậu đỗ trên lòng đường đã được triển khai thí điểm trên địa bàn thành phố. Cụ thể, UBND quận Hải Châu đã thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô-tô trên tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú từ tháng 3-2018. Tuy nhiên, mức phí sử dụng tạm thời lòng đường đỗ ô-tô đang áp dụng trên tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú hiện thấp hơn so với giá dịch vụ trông giữ xe tại bãi đỗ xe 255 Phan Châu Trinh nên người dân lựa chọn đỗ xe trên đường mà không đưa xe vào các bãi đỗ xe công cộng.

Báo cáo của UBND quận Hải Châu cho thấy, việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô-tô trên tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú đã tác động tích cực trong việc hạn chế người dân sử dụng ô-tô cá nhân và cân nhắc lựa chọn các phương tiện đi lại khác giúp giảm lượng phương tiện đỗ xe trên lòng đường, góp phần giảm bớt nạn ùn tắc giao thông của thành phố. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe.

Người dân phải có nghĩa vụ đóng góp một phần chi phí cho ngân sách Nhà nước để phục vụ công tác quản lý trật tự đô thị và hỗ trợ phần nào cho công tác duy tu bảo dưỡng hạ tầng đường bộ.

Song, với xu thế phát triển ngày càng nhanh, mức phí trên không đủ để bù đắp chi phí, nên cần phải điều chỉnh theo hướng tăng. Hiện, mức thu phí của thành phố đang áp dụng là 15.000 đồng cho ô-tô từ 16 chỗ đến dưới 2,5 tấn/lượt đậu đỗ (không quá 120 phút); 20.000 đồng cho một lượt đậu đỗ ô-tô từ 16 đến 30 chỗ và xe tải từ 2,5 tấn đến 3,5 tấn (không quá 120 phút); 30.000 đồng cho một lượt đậu, đỗ ô-tô trên 30 chỗ, xe tải trên 3,5 tấn (không quá 120 phút). Mức phí như vậy là thấp so với Thành phố Hồ Chí Minh, thấp hơn ở bãi đỗ xe 225 Phan Châu Trinh.

Do đó, UBND thành phố vừa xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định quy định mức thu, đối tượng và chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để đỗ ô-tô trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nội dung này UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố trong kỳ họp cuối năm 2020 xem xét thông qua và nếu áp dụng thực hiện sẽ theo hướng điều chỉnh tăng mức thu phí.

Theo đó, UBND thành phố đề xuất mức phí tăng lên mức 20.000 đồng cho giờ thứ 3 và thứ 4; 25.000 đồng cho giờ thứ 5 trở lên cho một lượt đậu đỗ ô-tô từ 16 chỗ đến dưới 2,5 tấn. Tương tự, tăng lên mức 25.000 đồng giờ thứ 3 và thứ 4; 30.000 đồng cho giờ thứ 5 trở lên cho một lượt đậu đỗ ô-tô từ 16 đến 30 chỗ và xe tải từ 2,5 tấn đến 3,5 tấn; tăng lên mức 35.000 đồng giờ thứ 3 và thứ 4; 40.000 đồng cho giờ thứ 5 trở lên cho một lượt đậu đỗ ô-tô trên 30 chỗ, xe tải trên 3,5 tấn. Như vậy, nhìn chung mức tăng không quá cao, khi chỉ tăng thêm 5.000 đồng cho một lượt đậu đỗ xe từ giờ thứ 3, 4; từ giờ thứ 5 trở lên tăng thêm 10.000 đồng. Tuy nhiên, với dự thảo này, cách tính lượt đậu đỗ cũng thay đổi là 60 phút được tính một lượt, thay cho 120 phút trước đây.

Anh Nguyễn Tấn Hiếu, nhà trên tuyến đường Hùng Vương cho biết, mức phí này có thể chấp nhận được. Ông Nguyễn Văn Toàn, nhà trên tuyến đường Lý Tự Trọng cho hay, trong điều kiện hiện nay, thay vì không cho phép người dân sử dụng lòng đường để đỗ xe, thì chuyển sang quản lý và cho phép người dân tạm sử dụng lòng đường, hè phố để đỗ xe trên một số tuyến đường, trong khuôn khổ quy định, có thu phí bảo đảm, hài hòa lợi ích của Nhà nước và nhu cầu của người dân. Theo ông Nguyễn Tấn Sơn, người chạy Grap ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, với mức phí theo dự thảo thì những người chạy xe dịch vụ hơi khá vất vả. Bởi, theo quy định mới, thời gian cho 1 lượt thu phí là 60 phút chứ không phải 120 phút như trước đây, nên việc chở khách tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm, chợ Hàn, Thành Điện Hải... khả năng cao là sẽ mất đến 2 lần trả phí vì chờ khách lâu.

Cùng chung tâm trạng này, anh Trần Thiện Thuật, lái xe Công ty du lịch Long Thiên Anh, cho rằng dự thảo nên xem xét đến việc phân loại thu phí cho xe cá nhân và xe chạy dịch vụ. Bởi lái xe dịch vụ ăn lương theo chuyến, hoặc tháng, mà gặp đa số chuyến chạy vào nội đô Đà Nẵng, ở những điểm có thu phí đậu đỗ xe thì sẽ ảnh hưởng đến thu nhập...     

Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải Nguyễn Hữu Cường cho biết, việc chuẩn bị dự thảo, trình HĐND để áp dựng vào thực tế là rất cần thiết, nhất là việc điều chỉnh lại mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô-tô trên địa bàn thành phố một cách hợp lý, nhằm hạn chế các xe đỗ trên đường, hạn chế ùn tắc giao thông; đồng thời, bù đắp chi phí kiểm tra, sắp xếp ô-tô đỗ đúng quy định tại các nơi đỗ xe và chi phí đầu tư cho hoạt động tổ chức nơi đỗ xe trên lòng đường để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và mỹ quan đô thị hướng tới xây dựng một thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Lê Văn Trung cho rằng, dự thảo nghị quyết mức phí đỗ xe cũng hướng đến việc tăng cường quản lý, sử dụng một phần công năng của lòng đường, hè phố trên địa bàn thành phố được hiệu quả, đúng mục đích, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức và người dân thành phố. Kỳ vọng dự thảo có tác động tích cực trong việc hạn chế người dân sử dụng ô-tô cá nhân và cân nhắc lựa chọn các phương tiện đi lại khác, từ đó góp phần giảm bớt nạn ùn tắc và kẹt xe. Thực tế cho thấy, sau hơn 2 năm triển khai thu phí tạm thời lòng lề đường ở một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố, việc đậu xe ngăn nắp, trật tự hơn tại các tuyến đường có thu phí.

Theo baodanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:


 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo