Độc đáo Triển lãm "Gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam"
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 06/10/2020 Lượt xem: 841

Triển lãm "Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam" tại Bảo tàng Đà Nẵng trưng bày các hiện vật gốm sứ như chén, đĩa, lọ, hộp phấn, bình có quai, ấm, tượng người, lư hương, chậu,... được tìm thấy trên những con tàu cổ có niên đại từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVI trên vùng biển Việt Nam. Các hiện vật trưng bày tại triển lãm “Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam” là của nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Triển lãm “Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam” là dịp để người dân và du khách có cơ hội được tiếp cận và tìm hiểu về đồ gốm sứ trên các con tàu đắm. 

Từ năm 1990 đến nay, đã có nhiều cuộc khai quật khảo cổ học và khảo sát tìm kiếm những dấu tích tàu cổ có niên đại từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVI trên vùng biển Việt Nam. Hiện vật trên mỗi con tàu cổ đều khẳng định được các giá trị di sản và vai trò của đất nước Việt Nam trong con đường gốm sứ trên biển.

Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng gồm: Chén, đĩa, lọ, hộp phấn… thời Minh (Trung Quốc) có niên đại từ thế kỷ XV, men nâu hoặc men trắng hoa lam từ tàu đắm cổ Bình Thuận; Hiện vật tàu đắm cổ Cà Mau là khối đĩa kết dính có niên đại từ thế kỷ XVI - XVIII vào thời Ung Chính (nhà Thanh - Trung Quốc); Hiện vật từ tàu đắm cổ Phú Quốc có niên đại từ thế kỷ XV là bộ sưu tập đồ gốm men ngọc  và men nâu Thái Lan có xuất xứ từ lò gốm cổ Sanwankhalok; đặc biệt, loại hình gốm men nâu phủ trùm men không hết còn để lộ chân đế; Các hiện vật còn lại là từ tàu đắm cổ Bình Châu, Quảng Ngãi có niên đại từ thế kỷ XIII với nhiều thể loại như bình có quai, ấm, tượng người, lư hương, chậu… cùng với các loại men bạch định, tam thái, xanh lục…

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày bộ sưu tập hũ rượu gốm Gò Sành (Bình Định - Việt Nam) có niên đại từ thế kỷ XV. Đây là một minh chứng về lịch sử thương mại của Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước đó. 

Không chỉ có gốm sứ, triển lãm còn trưng bày một số loại tiền cổ được tìm thấy trên các con tàu cổ bị đắm ở vùng biển Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 5-10 đến 25-11-2020 tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Thời gian mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần.


Sưu tập gốm thời Đường (Trung Quốc) được phát hiện tại vùng biển Bình Châu,

Quảng Ngãi năm 2013. Các hiện vật này có niên đại thế kỷ X.


Gốm thời Đường (Trung Quốc), thế kỷ X. Các hiện vật này được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, Quảng Ngãi năm 2013.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo