Không ngừng nâng cao năng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần vào sự phát triển của thành phố
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 02/10/2020 Lượt xem: 468

“Nâng cao năng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng” là tên gọi và cũng là mục đích chính của cuộc Hội thảo do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tổ chức vào ngày 1-10. Đây cũng là hoạt động với ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành quản lý đất đai (3/10/1945 -3/10/2020).

Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã khẳng định đất đai là một nguồn tài nguyên quan trọng, đóng góp lớn cho sự phát triển của thành phố không chỉ là nguồn lực về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách hay sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư mà còn đem lại nhiều lợi ích cả trên các mặt văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Một thời gian dài sau ngày trở thành thành phố trực thuộc trung ương, nhờ vào việc thực hiện nhiều chính sách đột phá, cách làm sáng tạo, khai thác mạnh mẽ nguồn lực từ đất đai, Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình ngoạn mục, phát triển vượt bậc trở thành một thành phố đáng sống , điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư và du khách.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong lĩnh vực quản lý khai thác đất đai cũng đã bộc lộ những mặt hạn chế, khuyết điểm, cùng với những vướng mắc, bất cập của chính sách nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai nhiều dự án đầu tư, môi trường đầu tư. Giải quyết các vướng mắc đi đôi với việc nâng cao năng lực quản lý khai thác  chính là các giải pháp chính yếu nhằm khơi thông nguồn lực từ đất đai được kỳ vọng sẽ tạo nên những bước đột phá mới cho sự phát triển của thành phố những năm tới.

Những năm gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ các vướng mắc về đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị  giải quyết các vấn đề từ thực tiễn như việc xác định giá đất, đất rẻo, đấu giá quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng.. Bên cạnh đó, Sở TNMT cũng đã tích cực xây dựng Bộ cơ sở dữ liệu về đất đai và cải cách hành chính trong công tác quản lý sử dụng đất; hoàn thiện Cổng thông tin đất đai để minh bạch hóa và chia sẻ thông tin đất đai cho các ngành, các cấp khai thác sử dụng theo quy định. Theo đánh giá của các doanh nghiệp thể hiện trên kết quả năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI thì chỉ số về tiếp cận đất đai của thành phố đã đạt điểm cao nhất. Việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai cho người dân và nhà đầu tư đã được cải tiến không ngừng với 33 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thời gian rút ngắn đáng kể.

Tham gia phát biểu tại hội thảo, đại diện Tổng cục quản lý đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay hiện nay, Bộ đã có chủ trương xây dựng các văn bản dự thảo về chính sách đất đai nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật Đất đai mới (thay thế Luật Đất đai 2013), theo đó có nhiều quy định sẽ giúp giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quản lý sử dụng, khai thác đất đai, khơi thông nguồn lực này để đóng góp xứng đáng vào sự phát triển KT-XH của các địa phương và cả nước.

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành quản lý đất đai được diễn ra trong bầu không khí ấm áp, chân tình, để ôn lại lịch sử hình thành phát triển của ngành để từ đó động viên các thế hệ tiếp tục phát huy trên bước đường đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước. Tại buổi lễ, Giám đốc Sở TNMT đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đất đai. 

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo