Kiên định mục tiêu phát triển thành phố bền vững, hướng đến cộng đồng
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 28/09/2020 Lượt xem: 14

Sáng 25-9, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Đánh giá thực hiện chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị.

“5 không”, “3 có”, “4 an” – Thương hiệu của thành phố Đà Nẵng

Chương trình “5 không” được thành phố thực hiện từ năm 2000 đến năm 2020 với các mục tiêu: Không có hộ đói, Không có người mù chữ, Không có người lang thang xin ăn; Không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng, Không có giết người để cướp của. Sau 2 năm triển khai, thành phố đã xóa hết 850 hộ đói, trợ giúp gần 6.000 hộ vươn lên thoát nghèo. Năm 2009, thành phố cơ bản xóa mù chữ, Thành phố chuyển sang mục tiêu “Không có học sinh bỏ học nửa chừng vì lý do kinh tế”.

Từ năm 2000-2020, thành phố tập trung xử lý 4.409 trường hợp, phân loại giải quyết về gia đình, địa phương quản lý, hướng dẫn chuyển đổi ngành nghề cho 3.235 trường hợp. Thành phố cơ bản không còn tình trạng người xin ăn, trở thành thương hiệu của Đà Nẵng được du khách trong và ngoài nước biết đến. Trong thời gian đó, thành phố đã lập hồ sơ, xử lý 23.484 trường hợp, trong đó đề nghị đưa vào tập trung cai nghiện bắt buộc gần 10.000 trường hợp, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường hơn 1.800 trường hợp,… Mục tiêu “Không có giết người để cướp của” xảy ra trong những năm qua chủ yếu gây án nhỏ lẻ và hầu hết không tính tổ chức, số nạn nhân trong một vụ rất ít, hầu hết chỉ 01 người. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố không xảy ra một vụ án nào có tính thảm sát để cướp tài sản như ở một số tỉnh thành khác trong cả nước thời gian qua.

Chương trình “Thành phố 3 có” được thực hiện từ năm 2005 đến nay, với 3 mục tiêu: Có nhà ở, Có việc làm, Có nếp sống văn minh đô thị. Đây được xem là một bước tiến tiếp theo trên nền tảng chương trình “Thành phố 5 không”. Thành phố đã tập trung kêu gọi đầu tư, kêu gọi xây dựng quỹ nhà ở xã hội, đưa vào sử dụng gần 11.000 căn hộ chung cư, nhà liền kề, ký túc xá tập trung,…

Thực hiện mục tiêu “Có việc làm” với các đề án, chính sách có trọng tâm, hướng đến các đối tượng đặc thù. Mỗi năm, giải quyết việc làm bình quân cho hơn 30.000 lao động, hạ tỉ lệ thất nghiệp từ 5,06% năm 2006 xuống còn 3,4% cuối năm 2019. Thực hiện đề án nếp sống văn minh đô thị, đến nay thành phố có 215 tuyến đường văn minh đô thị, hơn 2.600 thôn/ tổ không rác và 16 chợ đạt chuẩn văn minh đô thị.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh báo cáo một số kết quả nổi bật

của các chương trình trong thời gian qua và định hướng mục tiêu trong thời gian đến

Chương trình “Thành phố 4 an” được triển khai từ năm 2016-2020 với 4 mục tiêu: An ninh trật tự, An toàn giao thông, An toàn vệ sinh thực phẩm, Anh sinh xã hội. Đây được xem là sự kế thừa có chọn lọc, tổng hợp và phát triển từ các chương trình “Thành phố 5 không” và “Thành phố 3 có”, đáp ứng các nhu cầu, yêu cầu mới phù hợp với điều kiện xã hội, thực tiễn phát triển của thành phố.

An ninh trật tự trên địa bàn thành phố được giữ vững. An toàn giao thông có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông từ năm 2006 đến giảm về cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm có chuyển biến tích cực; đã thực hiện kiểm tra 61.000 lượt cơ sở, phạt tiền trên 6 tỷ đồng các trường hợp có hành vi vi phạm. Hệ thống chính sách An sinh xã hội trên các lĩnh vực: y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội,… được hoàn thiện, mở rộng nhóm đối tượng, trở thành chỗ dựa vững chắc cho người nghèo đối tượng yếu thế trong xã hội.

Với những kết quả trên, Đà Nẵng được xem là thành phố an bình, vinh dự có tên trong bảng xếp hạng những điểm đến hấp dẫn, thành phố đáng sống của các tạp chí du lịch, trang website có uy tín bình chọn, trở thành điểm đến hấp dẫn hiện nay của du khách.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, trong thời gian đến, thành phố thực hiện mục tiêu kép: vừa tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

“Việc phục hồi kinh tế sau đại dịch rất khó khăn, sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội liên quan như gia tăng tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo; phát sinh các tệ nạn xã hội,... Thêm vào đó, nhu cầu việc làm sẽ gay gắt hơn dưới tác động của quá trình chuyển đổi nền kinh tế số...”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.   

Trong giai đoạn tới, 2021-2025, thành phố tiếp tục duy trì các mục tiêu, chương trình hiện có, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung, mục tiêu cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, về chương trình “Thành phố 5 Không”, thành phố bổ sung thêm mục tiêu “Không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, bị đuối nước”; “Không có giết người để cướp của” được bổ sung thêm nội dung mục tiêu “Không có băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê”.

Chương trình “Thành phố 3 có”, giữ nguyên Có việc làm, Có nhà ở, Có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Bổ sung thêm nội dung mục tiêu” Không xảy ra điểm nóng về môi trường” trong mục tiêu “An sinh xã hội” trong chương trình “Thành phố 4 An”.

Phát triển thành phố bền vững, hướng đến cộng đồng

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt thành phố đạt được trong thời gian qua, sự chung tay của các cá nhân, tập thể trong việc xây dựng và phát triển thành phố. Đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của người dân để thành phố đạt được những kết quả tích cực như ngày hôm nay.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Quảng cũng nêu ra 2 bài học kinh nghiệm quý giá: Một là, chúng ta cần nhất quán quan điểm, kiên định mục tiêu, phát triển bền vững, hướng đến cộng đồng, đặc biệt luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu; Hai là, sự quyết tâm của lãnh đạo các cấp ủy đảng, sự quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện của chính quyền và sự đồng thuận, chung tay của toàn thể người dân là yếu tố quyết định sự phát triển, thành công của thành phố trong thời gian tới.

“Trong thời gian đến, thành phố sẽ phát triển nhanh, bền vững, đồng thời, thành phố cũng phải đối mặt với các thách thức nội tại mang tính khách quan và chủ quan như: ảnh hưởng từ dịch Covid-19, ô nhiễm môi trường, người lao động mất việc,…”, Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Quảng cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề ra Hội nghị 3 nhiệm vụ chính. Thứ nhất, điều chỉnh, bổ sung các nội dung các chương trình với các mục tiêu, định hướng cụ thể; chọn những vấn đề bức xúc, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố để tập trung thực hiện quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, đề xuất các nội dung để đưa vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ hai, các cấp ủy và hệ thống chính trị các cấp xác định việc thực hiện các chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an” và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm, cần được thực hiện thường xuyên với những cách làm quyết liệt, sáng tạo, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với trách nhiệm cao nhất, phù hợp với tình hình địa phương để đạt được các mục tiêu đề ra.

Cuối cùng, Phó Bí thư Thường trực đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới với các giải pháp đồng bộ, căn cơ; chủ động thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đặc biệt, phải thực hiện có hiệu quả các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, công ăn việc làm cho người dân.

“Quan điểm, chủ trương nhất quán của thành phố là phát triển gắn với giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển và mọi người dân thành phố đều có quyền được hưởng cuộc sống tốt nhất”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trao bằng khen của UBND thành phố

cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình “5 không"

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân thành phố cùng thống nhất ý chí và hành động, chung sức, đồng lòng thực hiện các chủ trương đã đề ra với quyết tâm cao hơn, nội dung phù hợp hơn với sự phát triển của thành phố trong giai đoạn tới. Qua đó, tạo cơ sở để thành phố phát triển nhanh và bền vững, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, là thành phố đáng sống theo đúng tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Dịp này, UBND thành phố tặng bằng khen cho 11 tập thể, 12 cá nhân trong thực hiện các mục tiêu chương trình “5 không” giai đoạn 2000-2020; tặng bằng khen cho 12 tập thể và 5 cá nhân trong việc thực hiện các mục tiêu của chương trình “3 có” giai đoạn 2005-2020; tặng bằng khen cho 18 tập thể và 5 cá nhân trong thực hiện chương trình “4 an” giai đoạn 2016-2020; 2 bằng khen cho Báo Đà Nẵng và Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng có thành tích trong công tác tuyên truyền các chương trình an sinh xã hội thành phố.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo