Làm rõ trách nhiệm cán bộ trong triển khai dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 25/08/2020 Lượt xem: 11

Chiều 24-8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đi kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương về tình hình triển khai tuyến cống thoát nước Khe Cạn đoạn qua địa bàn quận Thanh Khê thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung và Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (thứ 4, trái sang) nghe báo cáo

tình hình triển khai dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn. Ảnh: THÀNH LÂN

Tại buổi làm việc và kiểm tra thực tế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị UBND quận Thanh Khê, các phường có dự án đi qua, ban quản lý các dự án xem lại trách nhiệm trong việc giải quyết công việc của mình, bởi đây là dự án tồn tại nhiều năm và có nhiều vướng mắc trong thời gian dài. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu UBND thành phố báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố và Thường trực Thành ủy, trong đó kiểm điểm, đánh giá lại việc chỉ đạo, giải quyết các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy trong 2 năm 2018 và 2019, nhưng chưa giải quyết được, trong đó có nguyên nhân vì sao và trách nhiệm đó thuộc về ai. Quận Thanh Khê phải báo cáo rõ vì sao chậm trễ, chưa làm được và gửi báo cáo Thành ủy trước ngày 10-9 tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu, xác định rõ tính hợp pháp của đất đai trong dự án, công khai trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương trước đây cũng như làm rõ việc có buông lỏng quản lý trong thời gian trước của cán bộ địa phương hay không.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền rõ chính sách của thành phố áp dụng đến thời điểm này, bởi đây là một trong những dự án thành phố đã vận dụng tối đa các chính sách theo tinh thần có lợi nhất cho người dân; qua đó, công khai các giải quyết khiếu nại của người dân, rà soát lại những giải quyết đó đúng hay sai, đối với những người dân mua đất không ở, không có hộ khẩu, tạm trú, làm nhà cho thuê mà đòi quyền lợi thì phải xem lại yêu cầu đó có đúng pháp luật hay chưa.

Đối với 108 hồ sơ còn vướng mắc, cần rà soát lại tính pháp lý cho đúng quy trình và đúng pháp luật, nhất là 30 hồ sơ cần xem xét lại vi ệc yêu cầu của người dân…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng giao Trưởng ban Nội chính Thành ủy chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. Thanh tra thành phố kiểm tra quy trình khiếu nại, tố cáo của người dân, đồng thời phối hợp các đơn vị chức năng trả lời ý kiến của người dân, vì sao cùng dự án nhưng giá trị đền bù khác nhau…


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (thứ 2, trái sang) chỉ đạo

công tác triển khai dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn. Ảnh: THÀNH LÂN

Theo ông Hồ Thuyên, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, dự án khu vực cống thoát nước Khe Cạn có tổng diện tích đất quy hoạch là 64.834 m2, với tổng cộng 380 hồ sơ di dời giải tỏa, phân kỳ 1 của dự án có 134 hồ sơ, giải tỏa trắng 120 hồ sơ, giải tỏa 1 phần 14 hồ sơ, bao gồm 19 hồ sơ đất ở (5 hồ sơ có nhà ở, 14 hồ sơ đất trống); 115 hồ sơ đất nông nghiệp (giải tỏa đi hẳn 105 hồ sơ, một phần 10 hồ sơ).

Đến nay, UBND thành phố đã thống nhất giải quyết bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với 23 trường hợp giải tỏa có đủ 6 tiêu chí: hộ giải tỏa đi hẳn; có ở thực sự tại nơi giải tỏa; không có chỗ ở nào khác; có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở; có hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Nẵng; động cơ mua bán để ở, không phải để kinh doanh.

Còn lại 7 trường hợp có nhà ở trên đất nông nghiệp, chủ hộ có ở tại nơi giải tỏa, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh các tiêu chí để tiếp tục trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư…

Ngoài ra, trong tổng số 115 hồ sơ đất nông nghiệp có 22 hồ sơ được hỗ trợ với tổng giá trị hơn 2,8 tỷ đồng, còn lại 93 hồ sơ không đủ điều kiện để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các hộ giải tỏa đất nông nghiệp có mức đền bù thấp, có khoảng 30 hộ xây dựng nhà trên đất nông nghiệp trước thời điểm quy hoạch (năm 2016) không thống nhất với kết quả phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư, các hộ kiến nghị được bố trí đất tái định cư. Hiện vướng mắc lớn nhất tại dự án là việc giải quyết cho mua đất tái định cư đối với 30 hộ nêu trên.

Theo baodanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo