Đà Nẵng đưa ứng dụng CNTT vào hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 20/08/2020 Lượt xem: 24

Ngày 19/8, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản số 5520/UBND-STTTT về việc đưa ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Xét đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tai các công văn số 2154/STTTT-CNTT ngày 08/8/2020 và công văn số 2192/STTTT-CNTT ngày 12/8/2020, về  việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến nhu sau:

Thống nhất đưa vào sử dụng ba ứng dụng CNTT do Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng để hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố tại các địa chỉ sau: https://congdulieu.vn; https://opendata.danang.gov.vn; https://covidmaps.danang.gov.vn và https://solieucovid19.danang.gov.vn.

Giao diện cổng dữ liệu của TP Đà Nẵng mở trên máy tính. 

Giao Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND thành phố, Sở Y tế, UBND các quận, huyện nghiên cứu sử dụng các ứng dụng nêu trên để có thêm kênh thông tin hỗ trỡ lãnh đạo các cấp trong điều hành và cung cấp thông tin cho báo chí, người dân liên quan phòng chống dịch bệnh CovidD-19.

Giao Sở Y tế cử đầu mối phối hợp, cung cấp thông tin, số liệu về tình hình dịch bệnh theo đề nghị của  Sở Thông tin và Truyền thông để cập nhật lên các ứng dụng nêu trên.

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết thêm, vào ngày 06/08/2020, Sở đã đưa vào sử dụng thí điểm Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19 dựa theo Bản tin của Ban chỉ đạo phát hành tại Cổng dữ liệu mở thành phố (https://congdulieu.vn hoặc opendata.danang.gov.vn) và qua Zalo Tổng đài 1022 (Sở TT&TT đã báo cáo tại Công văn số 2132/STTTT-CNTT ngày 05/8/2020). 

Qua hai ngày đưa vào sử dụng thí điểm, người dân đã quan tâm với số lượt truy cập nhiều, Sở Thông tin và Truyền thông đã bổ sung hạ tầng và tiếp tục xây dựng ứng dụng về “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19” tại địa chỉ https://covidmaps.danang.gov.vn.


Các vùng cách ly y tế, khu vực nhà các bệnh nhân, nơi bệnh nhân đến trước

vào sau 14 ngày được thể hiện trên bản đồ tại địa chỉ https://covidmaps.danang.gov.vn.

Đây là ứng dụng được xây dựng trên bản đồ GIS, dễ sử dụng đáp ứng yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi phục vụ phòng tránh dịch Covid-19. Trên bản đồ này, người dân và các cơ quan có thể theo dõi trực quan: Các điểm cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, khu vực nhà bệnh nhân (không cụ thể số nhà, tên bệnh nhân), các điểm bệnh nhân đã đến (trong 14 ngày và sau 14 ngày); chi tiết thông tin từng điểm, khu vực; tìm kiếm/lọc thông tin theo bệnh nhân… theo thông tin dịch tễ mà Ban Chỉ đạo đã công khai.

Ứng dụng bản đồ cũng được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19. Sở đã đưa ứng dụng Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 vào hoạt động vào ngày 09/8/202 và chỉ đạo Trung tâm Thông tin dịch vụ công (Tổng đài 1022) cập nhật thường xuyên dữ liệu, thông tin để người dân sử dụng, tra cứu, có đủ thông tin, chủ động trong phòng tránh dịch Covid-19... 

Ứng dụng xử lý dữ liệu và hiển thị biểu đồ một cách tự động (linh hoạt hiển thị trên web, điện thoại di động, tivi, …) để thuận tiện trong việc đánh giá, nhận định tình hình. Địa chỉ truy cập Ứng dụng tại https://solieucovid19.danang.gov.vn.

Các loại biểu đồ chính như sau: Biểu đồ 1 (Thống kê tình hình chung của dịch bệnh); Biểu đồ 2 (Thống kê các ca nhiễm theo ngày);  Biểu đồ 3 (Thống kê kết quả xét nghiệm của các ca bệnh đã lấy mẫu); Biểu đồ 4 (Thống kê số lượng địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19) và Nhóm biểu đồ phân tích số liệu chi tiết hơn theo từng quận, huyện.

Số liệu tính đến ngày 19/8/2020, qua Cổng dữ liệu (https://congdulieu.vn/) khoảng 141.393 lượt truy cập;  qua bản đồ Covid Map (https://covidmaps.danang.gov.vn) khoảng 139.462 lượt truy cập. Tra cứu qua tiện ích Zalo khoảng 38.759 lượt tra cứu.

Theo phapluatplus.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo