Khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng trong 2 ngày tới
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 12/08/2020 Lượt xem: 6

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố và các quận huyện chiều ngày 11-8.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, Sở Y tế đã lập danh sách trên 4000 bệnh nhân (không phải bệnh nhân Covid-19) được điều trị tại bệnh viện từ ngày 15-7 đến 30-7, trong đó có 2.452 trường hợp có hộ khẩu tại Đà Nẵng, đã được gửi đến cho các quận huyện để rà soát, báo cáo về các trường hợp có liên quan. Dự kiến với số bệnh nhân là 2.452 người thì con số những người liên quan bao gồm người nhà, người chăm sóc, người ra vào thăm nom sẽ khoảng trên 8000 trường hợp.

Do năng lực xét nghiệm còn hạn chế nên thời gian qua chỉ ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1 và các khu cách ly, các khu vực có nguy cơ cao. Trong khi đó, các trường hợp liên quan đến bệnh viện nhưng chưa được quản lý, kiểm soát lại đang tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan trong cộng đồng rất lớn. Thực tế, qua xét nghiệm cộng đồng ngày 11-8 đã phát hiện 2 trường hợp mẹ và con tại khu vực Hòa Minh 3, quận Liên Chiểu bị dương tính với SARS-CoV-2  là hai người đã từng chăm sóc người nhà là bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng.

Đến nay, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Ban chỉ đạo các quận huyện phải tích cực  rà soát, từ các tổ dân phố đưa danh sách lên, kết hợp với danh sách do Sở Y tế cung cấp, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh viện và cả những người thân trong gia đình họ. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu việc lấy mẫu, xét nghiệm đối với các trường hợp này phải hoàn thành trong 2 ngày tới đây (ngày 13/8). Nếu làm tốt việc này, trong thời gian ngắn sẽ có thể có được một “bức tranh” về tình hình, khả năng lây nhiễm từ ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng, để từ đó đưa ra những quyết định xử lý chính xác.

Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện tiếp tục việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, ưu tiên các khu vực bị phong tỏa “cứng”, các chợ trên địa bàn. Công nhân tại các khu công nghiệp của thành phố cũng là những đối tượng cần quan tâm  kiểm tra giám sát về điều kiện lao động, điều kiện thực hiện quy định về giãn cách, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Nếu đơn vị nào không đảm bảo chấp hành các quy định an toàn, phòng chống dịch bệnh, thì Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu CN Đà Nẵng báo cáo UBND thành phố xử lý, có thể đình chỉ hoạt động của đơn vị đó. Vừa qua tại Khu Công nghiệp đã có một số trường hợp nhiễm Covid-19, nên Ban quản lý cần chủ động tổ chức cho công nhân, người lao động lấy mẫu xét nghiệm, khóa chặt nguy cơ lây nhiễm tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Tại một số công trình hiện đang đình chỉ thi công, chủ công trình, chủ thầu, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm quản lý, tạo điều kiện nơi ăn ở, sinh hoạt thuận lợi cho các công nhân, chấp hành tốt các quy định về cách ly xã hội; chính quyền sẽ hỗ trợ về y tế, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm cho các đối tượng công nhân này.

Đối với các quận huyện, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu lãnh đạo các cấp cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng phương châm “4 tại chỗ” đề ra và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Nếu nơi nào lơi lỏng, thiếu kiểm tra kiểm soát, để xảy ra các nguy cơ lây nhiễm dịch, các hành vi vi phạm trên địa bàn thì sẽ bị xem xét trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông để người dân nắm bắt và chấp hành tốt các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của thành phố.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo