Đà Nẵng: Thanh tra, hậu kiểm tất cả cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, đóng cửa cơ sở không phép
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 01/06/2020 Lượt xem: 36

Hiện Sở Y tế Đà Nẵng chưa tiếp nhận hồ sơ của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ nào thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ. Sở sẽ tiến hành thanh tra, hậu kiểm, buộc ngừng hoạt động các cơ sở không phép.

Ngày 29/5, BS Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây Sở Y tế Đà Nẵng nhận được phản ánh của công dân về việc hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (DVTM), cơ sở massage/spa/chăm sóc da còn nhiều bất cập như hoạt động không phép, quảng cáo vượt quá khả năng, gây mất trật tự an ninh và có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân.

Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ ngày càng tăng nhanh trên địa bàn Đà Nẵng nhưng đến nay Sở Y tế chưa tiếp nhận

hồ sơ của cơ sở nào thông báođáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ (Ảnh: HC)

Theo BS Nguyễn Út, hiện nhu cầu sử dụng các DVTM của người dân có xu hướng ngày càng tăng cao, kéo theo đó số lượng cơ sở hành nghề thẩm mỹ cũng ngày càng tăng nhanh trên địa bàn TP Đà Nẵng. Vấn đề đặt ra hiện nay là các DVTM phải thực hiện đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất sự cố xảy ra cho người sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Đà Nẵng chưa tiếp nhận hồ sơ của cơ sở DVTM nào về việc thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp DVTM. Do đó, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở DVTM trên địa bàn phải thực hiện công bố đủ điều kiện cung cấp DVTM, gửi Sở Y tế thẩm định. Thời hạn gửi hồ sơ trước ngày 15/6/2020.

“Theo quy định, các cơ sở chưa được Sở Y tế công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ y tế thì chưa đủ điều kiện để hoạt động. Do vậy, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiến hành thanh tra, hậu kiểm các cơ sở DVTM trên địa bàn TP trong thời gian đến. Các cơ sở không tiến hành đăng ký tự công bố đủ điều kiện hoặc không được Sở Y tế công bố đủ điều kiện sẽ bị buộc ngừng hoạt động và xử phạt theo quy định!” – BS Nguyễn Út nhấn mạnh.

Ông cũng nêu rõ, đối với các cơ sở đã được Sở Y tế công bố đủ điều kiện, trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện không tuân thủ các điều kiện quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP thì Sở Y tế cũng sẽ rút tên đơn vị khỏi danh sách cơ sở tự công bố đáp ứng đủ điều kiện cung cấp DVTM đã đăng trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế Đà Nẵng, đồng thời tiến hành xử lý hoặc kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

BS Nguyễn Út khẳng định: “Sở Y tế Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, xử phạt hoặc chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không phép, cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép, cơ sở vi phạm về quảng cáo khám, chữa bệnh; đồng thời công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh!”. 

Yêu cầu tuần thủ nghiêm các điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngày 22/5, lãnh đạo Sở đã có Công văn 1713/SYT-QLHNYT gửi các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (DVTM) trên địa bàn TP yêu cầu chấn chỉnh công tác hành nghề. Theo đó, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị đảm bảo tuân thủ nghiêm các điều kiện cung cấp DVTM quy định tại mục 4, 10 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018:
a) Cơ sở DVTM thuộc hình thức cơ sở dịch vụ y tế
Cơ sở DVTM không thuộc loại hình có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp DVTM theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.
- Cơ sở này không cần phải có bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hoặc chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hoặc chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phụ trách chuyên môn.
b) Cơ sở phải đáp ứng đủ điều kiện cung cấp DVTM theo quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP
- Phải có địa điểm cố định, bảo đảm các điều kiện vệ sinh, phòng cháy chữa cháy; có đủ các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở DVTM phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.
- Đã được tập huấn về phòng, chống lây nhiễm các bệnh qua đường máu, dịch sinh học.

Theo infonet.vietnamnet.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo