Đà Nẵng tiếp nhận 19 Châu bản triều Nguyễn, bản đồ về Hoàng Sa
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 20/01/2020 Lượt xem: 5

Ngày 18.1, UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận những tư liệu, hiện vật, công trình nghiên cứu của các tổ chức, cá nhân về chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đồng thời phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa.

Từ năm 2016, UBND huyện Hoàng Sa đã phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật về quàn đảo Hoàng Sa. Đến nay, đơn vị đã tiếp nhận được 212 hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý cao từ các tổ chức, cá nhân sưu tầm. 

Tiếp nối chuỗi hoạt động trên, tại buổi lễ, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng 19 Châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 
19 Châu bản triều Nguyễn nói về Hoàng Sa về với Đà Nẵng.

Đặc biệt trong lần này, có một Châu bản lần đầu tiên công bố là Bản tấu của Bộ Hộ (1869) về việc tỉnh thần Quảng Nam tư trình trích tiền gạo cấp phát cứu tế cho 540 người tỉnh Phúc Kiến nước Thanh trên một chiếc thuyền sam bị nạn trôi dạt đến Vạn lý Trường Sa thuộc Đại Nam (Việt Nam).
Bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm cũng đã hiến tặng “Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ”. Đây là một văn bản giấy gió còn nguyên vẹn, gồm 40 trang được ông sưu tầm từ thư viện Đại học Keio, Tokyo, Nhật Bản. Trong đó, trang 31b mô tả về Bãi Cát Vàng (tức quần đảo Hoàng Sa) kéo dài ngoài biển, tương ứng với khu vực từ cửa Đại cho đến khoảng giữa núi Sa Huỳnh trong đất liền.

 
Bản đồ có Bãi Cát Vàng (tức quần đảo Hoàng Sa).

Cũng tại buổi lễ, TS. Võ Công Trí - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng trao tặng bản đồ Quần đảo Hoàng Sa sau những khảo sát của người Đức (1881-1883) do Sở Địa lý thủy văn hải quân Pháp xuất bản năm 1885, in lại năm 1940.

Ngoài ra, TS. Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cũng đã tặng công trình Nghiên cứu “Những trận chiến bảo vệ Tổ quốc của Thủy quân Việt Nam”; Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng cũng trao tặng tác phẩm “Trường Sa Đông”, các bức ký họa về Trường Sa và tranh cổ động về tuyên truyền chủ quyền biển đảo; TS. Dương Thanh Mừng - Giảng viên Học viện Chính trị Khu vực III  trao tặng Bản đồ Tourane (Đà Nẵng) được Sở Địa dư Đông Dương phát hành vào tháng 11.1898, tại Hà Nội thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa thuộc Đà Nẵng.

 Đặc biệt, cũng trong buổi lễ, UBND huyện Hoàng Sa phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa. Các đơn vị bao gồm thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng và 4 Nhà xuất bản đã trao tặng 648 cuốn sách liên quan đến chủ quyền biển đảo để xây dựng thư viện Hoàng Sa.

Ông Võ Ngọc Đồng – Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa chia sẻ: “Hiện nay các nguồn tư liệu, tài liệu về Hoàng Sa đang phân tán theo từng ngành, lĩnh vực, địa phương. Do đó, UBND huyện Hoàng Sa mong muốn Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là nơi thực hiện công tác tuyên truyền  mà hướng đến mục tiêu lâu dài là tập hợp, hệ thống tài liệu từ các công trình nghiên cứu, các để tài, dự án liên quan đến Hoàng Sa nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lý phục vụ chung cho học sinh, sinh viên, các cá nhân và cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước, góp sức chuẩn bị về nguồn nhân lực nghiên cứu Biển Đông cho mai sau”.

 
 UBND huyện Hoàng Sa trao quà, thăm hỏi nhân chứng Hoàng Sa.

Tham dự buổi lễ, ông Trần Văn Sơn - một trong những nhân chứng lịch sử đang ở Đà Nẵng chia sẻ: "Chúng tôi thật sự xúc động với những tình cảm của người dân cả nước và biết rằng mỗi ngày vẫn đang có nhiều người nỗ lực, tìm kiếm những tư liệu để đấu tranh cho chủ quyền của Tổ quốc". 

Theo laodong.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:


 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo