500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 282: Vấn đề biển và canh phòng vùng biển được phản ánh đầu tiên trong bộ luật nào của nước ta?]
Người đăng tin: Ngo Thi Yen Sa Ngày đăng tin: 07/11/2019 Lượt xem: 1

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022

Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO  [Câu 282: Vấn đề biển và canh phòng vùng biển được phản ánh đầu tiên trong bộ luật nào của nước ta?]

Nước ta có truyền thống lập pháp sớm với những bộ luật thành văn được ban hành ngay từ thế kỷ XI. Tuy nhiên, trải qua thời gian và chiến tranh liên miên, nhiều thành tựu lập pháp của Việt Nam không còn được lưu giữ cho đến nay. Bởi vậy, bộ luật thành văn đầy đủ và sớm nhất của nước ta còn được lưu giữ là Quốc triều hình luật, tức bộ Luật hình triều Lê, được xây dựng và ban hành trong nửa cuối thế kỷ XV. Bộ luật này được áp dụng ở nước ta suốt từ thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XIX (tài liệu này đã được Viện Nghiên cứu Hán Nôm tổ chức dịch sang chữ Quốc ngữ, do Nxb. Tư pháp in và phát hành nhiều lần). Đây cũng có thể coi là bộ luật đầu tiên của nước ta đề cập vấn đề biển và canh phòng vùng biển.

Trong chương “Tạp luật” của bộ Quốc triều hình luật có tới 5 điều luật (từ Điều 60 đến Điều 64) liên quan đến vấn đề biển, đảo và canh phòng vùng biển thuộc phạm vi chủ quyền của nước ta.

Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.

Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan: 

 


  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo