500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 281: Các nhà nước phong kiến Việt Nam từ thế kỷ X đến XVI đã tiến hành việc đo vẽ bản đồ cả nước như thế nào?]
Người đăng tin: Ngo Thi Yen Sa Ngày đăng tin: 05/11/2019 Lượt xem: 1

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022

Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 281: Các nhà nước phong kiến Việt Nam từ thế kỷ X đến XVI đã tiến hành việc đo vẽ bản đồ cả nước như thế nào?]

Các nhà nước phong kiến Việt Nam từ thế kỷ X đến XVI rất quan tâm tới công việc đo vẽ bản đồ cả nước. Ngay sau khi vương triều Lý được thành lập, vào năm 1075, vua Lý Nhân Tông đã cử Thái úy Lý Thường Kiệt vẽ hình thế sông núi của ba châu Ma Linh, Địa Lý và Bố Chính mà Chế Củ (vua Chămpa) đã dâng cho vua Lý Thánh Tông từ năm 1069. Sau đó, liên tiếp trong hai năm 1171 và 1172, vua Lý Anh Tông đã đích thân đi tuần các hải đảo, xem khắp hình thế núi sông, vẽ bản đồ và ghi chép phong vật các địa phương trên cả nước.

Đến thời Lê Sơ, vào năm 1467, vua Lê Thánh Tông ra lệnh cho những quan trấn thủ các Thừa tuyên phải đích thân điều tra hình thế sông núi thuộc địa phương mình quản lý để vẽ thành bản đồ nộp về triều đình. Nhà vua đã hai lần giao cho Bộ Hộ quy định những chi tiết về việc các quan địa phương tiến dâng bản đồ về kinh đô để triều đình lập thành địa đồ toàn vẹn lãnh thổ Đại Việt. Kết quả là đến năm 1469, bộ Hồng Đức bản đồ đã được hoàn thành, bao gồm bản đồ cả nước và các địa lương, trong đó có vẽ khá chi tiết về các vùng biển, đảo của tổ quốc.

Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.

Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan: 

 


  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo