500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 272: Tâm thức về biển của người Việt Nam được phản ánh qua những huyền thoại, truyền thuyết như thế nào?]
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 10/10/2019 Lượt xem: 3

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 
Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 272: Tâm thức về biển của người Việt Nam được phản ánh qua những huyền thoại, truyền thuyết như thế nào?]

Tâm thức về biển của người Việt Nam được thể hiện qua nhiều huyền thoại và truyền thuyết dân gian của các tộc người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tâm thức này mang dấu ấn đậm nét trong huyền thoại khởi nguyên của dân tộc Việt Nam là “Con Rồng, cháu Tiên”. Truyền thuyết kể rằng: Mẹ Âu Cơ là Tiên trên núi đã kết duyên cùng cha Lạc Long Quân có nguồn gốc là Rồng ở biển, sinh ra trăm trứng, sau nở thành trăm người con trai. Về sau, 50 người con theo mẹ lên núi, người con trưởng được tôn lên làm Vua (tức vua Hùng) lập ra nước Văn Lang (một trong 3 quốc gia cổ đại trong lịch sử Việt Nam), 50 người con theo cha về lập nghiệp ở vùng biển.
Huyền thoại của người Mường cũng phản ánh tâm thức biển rõ nét. Theo huyền thoại này, nàng Hưu Ngu kết duyên với chàng Cá sinh ra trăm con, về sau 50 con theo mẹ lên núi sinh ra dòng vua áo chàm (người Mường), 50 người con theo cha xuống biển sinh ra dòng vua áo vàng (người Kinh).
Truyền thuyết của dân tộc Ê Đê ở Tây Nguyên cũng phản ánh rõ nét hơn sự hiện hữu của người Việt trên các vùng biển, đảo từ rất xa xưa. Truyền thuyết kể rằng: sau thời kỳ đất rung với trời, đất tách làm nhiều mảnh, trong đó có mảnh bị chìm, người Ê Đê có nhiều người bà con bơ vơ trên các mảnh đất giữa trùng dương (plao k’si). Những người Ê Đê ở Trường Sơn bèn kết bè bằng tre nứa, thả xuống theo dòng nước trôi đi về phía biển để tìm người thân. Sau đó, có những người theo các dòng chảy để trở về, cũng có những người thích ở hải đảo.
Truyền thuyết lập quốc của các cư dân Phù Nam cổ (Nam Bộ) cho biết rằng một người có tên là Hỗn Điền (Kaundinya) đi thuyền đến bờ biển Phù Nam, thể hiện uy lực của mình rồi kết hôn với Liễu Diệp (Nagi Soma) là con gái của Naga, nữ vương người bản địa. Sau đó, Hỗ Điền (Kaundinya) và Liễu Diệp (Soma) trở thành thủy tổ của dòng các vua thống trị vương quốc Phù Nam, cũng là tổ tiên của những cư dân bản địa trên vùng đất Nam Bộ Việt Nam hiện nay.
Bốn truyền thuyết tiêu biểu kể trên trong kho tàng tri thức dân gian Việt Nam rõ ràng cho thấy tâm thức về biển của người Việt Nam đã có từ rất sớm. Sự tồn tại của các huyền thoại này, dù còn nhiều hư ảo, nhưng đã bước đầu thể hiện sự gắn kết, khẳng định chủ quyền của người Việt trên các cùng biển, đảo ngay từ buổi đầu mở nước.

Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.
Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan: 

 


  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo