Đường phố mang tên danh nhân: Phạm Xuân Ảnh
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 13/08/2019 Lượt xem: 2

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về danh nhân Phạm Xuân Ảnh
 
PHẠM XUÂN ẨN (1927 – 2006) quê gốc ở tỉnh Hải Dương, sinh tại xã Bình Trước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Năm 1945, ông tham gia tổ chức Thanh niên Tiền phong, sau đó học khóa huấn luyện của Việt Minh về công tác tuyên truyền. Năm 1947, ông trở về Sài Gòn và tổ chức các cuộc biểu tình của sinh viên chống Pháp. Năm 1950, ông vào làm Sở thuế quan Sài Gòn, thực chất là được Việt Minh giao nhiệm vụ tìm hiểu tình hình vận chuyển hàng hóa, khí tài quân sự, quân đội từ Pháp sang Việt Nam... Đây là những hoạt động tình báo đầu tiên của ông. Năm 1952, ông ra Chiến khu D và được Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Ủy viên UBHCKC Nam Bộ giao nhiệm vụ làm tình báo chiến lược.
Năm 1954, ông bị gọi nhập ngũ và được trưng dụng vào làm Bí thư Phòng chiến tranh tâm lý trong Bộ Tổng hành dinh quân đội Liên hiệp Pháp tại Camp Aux Mares (thành Ô Ma). Tại đây, ông đã làm quen với nhiều sĩ quan Pháp, Mỹ, trong đó có Đại tá Edward Lansdale, Trưởng phái bộ quân sự đặc biệt của Mỹ - người chỉ huy CIA tại Đông Dương. Tháng 10-1957, theo lệnh của các ông Mai Chí Thọ và Trần Quốc Hương, ông sang Mỹ học ngành báo chí. Năm 1959, sau khi học xong, ông về nước và được biệt phái sang làm việc tại Việt Tấn xã và phụ trách các phóng viên hải ngoại làm việc tại đây. Suốt từ năm 1960 đến năm 1976, ông từng là nhà báo và phóng viên cho các Hãng Reuters, Tạp chí TIME, New York Heral Tribune, The Christian Science Monitor...
Với vỏ bọc là phóng viên, nhờ các mối quan hệ rộng rãi, ông đã thu thập được rất nhiều tin tức có giá trị quan trọng và được chuyển cho Trung ương Cục và Bộ Quốc phòng. Ông đã gửi về căn cứ 498 báo cáo gồm các tài liệu nguyên gốc được sao chụp và phân tích nhận định của bản thân. Các báo cáo này đã phục vụ cho việc đấu tranh và làm thất bại các Chiến lược Chiến tranh đặc biệt, Chiến lược Chiến tranh cục bộ và Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ, góp phần vào việc giải phóng Miền Nam năm 1975. Năm 1976, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1990, ông được thăng quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam.
Đà Nẵng đặt tên ông cho đoạn đường từ đường 7,5m đến giáp đường Bùi Thiện Ngộ, chiều dài 1.660m, quận Cẩm Lệ theo Nghị quyết số 193/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố Khóa IX, ngày 19/12/2018 về việc đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2018.
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng. 
Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).
 

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan: 

 


  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo