500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 247: Việt Nam có quan điểm như thế nào về giải quyết tranh chấp biển, đảo?]
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 01/08/2019 Lượt xem: 3

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG 0236 1022 
Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 247: Việt Nam có quan điểm như thế nào về giải quyết tranh chấp biển, đảo?]

Là thành viên của Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), cũng như Tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), Việt Nam luôn tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, kiên trì con đường giải quyết các vấn đề phát sinh bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau; trong đó, biện pháp chủ yếu là thông qua đàm phán, thương lượng, nhằm tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và quốc tế. Theo tinh thần đó, những vấn đề còn đang bất đồng, tranh chấp song phương thì giải quyết theo hướng song phương; còn những vấn đề tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì giải quyết đa phương và phải hết sức công khai, minh bạch giữa các nước liên quan.
Điều 73 trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 quy định “quốc gia ven biển có thể thi hành mọi biện pháp cần thiết kể cả việc khám xét, kiểm tra, bắt giữ và khởi tố tư pháp để bảo đảm việc tôn trọng các luật và quy định mà mình đã ban hành theo đúng Công ước”. Bởi vậy, tại các vùng biển không phải là khu vực tranh chấp, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, Nhà nước Việt Nam đã áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật biển quốc tế để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Trước tham vọng kiểm soát phần lớn Biển Đông của nước ngoài, Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp thích đáng ở các cấp độ khác nhau, từ song phương, khu vực, cho đến toàn cầu. Theo đó, Việt Nam chủ trương kiên trì theo đuổi các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; đồng thời hết sức coi trọng, tích cực sử dụng hiệu quả cơ chế toàn cầu và khu vực, thông qua các diễn đàn của Liên hợp quốc và ASEAN để các tổ chức này có tiếng nói, thể hiện rõ quan điểm đối với hành vi vi phạm chủ quyền của quốc gia thành viên đối với các thỏa thuận quốc tế đã được thông qua. 

Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.
Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:


 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo