Đề xuất phương pháp quy hoạch đa ngành tập trung vào hạ tầng cung ứng và xử lý
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 19/07/2019 Lượt xem: 5

Ngày 18-7, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng phối hợp Ban quản lý dự án Quy hoạch nhanh và Chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam, tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Quy hoạch nhanh - Quản lý hạ tầng, môi trường và tài nguyên bền vững tại các đô thị năng động” tại Đà Nẵng trong thời gian 5 năm triển khai (2014- 2019). Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Dự án Quy hoạch nhanh - Quản lý hạ tầng, môi trường và tài nguyên bền vững tại các đô thị năng động là một dự án nghiên cứu theo hướng hành động được Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Cộng hòa Liên bang Đức và UN-Habitat tài trợ, với mục tiêu phát triển và kiểm chứng phương pháp quy hoạch đa ngành, trong đó tập trung vào hạ tầng cung ứng và xử lý ở các đô thị. Phương pháp nghiên cứu của dự án Quy hoạch nhanh sẽ hỗ trợ các vấn đề về tích hợp đa ngành, xây dựng hệ thống dữ liệu nhanh, thiết lập các giá trị quy hoạch, mô phỏng các kịch bản trong tương lai, xây dựng và đánh giá những lựa chọn thực tiễn, đánh giá mức độ tổn thương và khả năng thích ứng, kiểm chứng thực tiễn nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Các chuyên gia trình bày kết quả dự án

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích trình bày các kết quả đã đạt được của dự án, đồng thời thảo luận về cơ hội nhân rộng, chuyển giao và thực hiện phương pháp quy hoạch nhanh liên ngành ở Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Theo đó, phiên họp toàn thể của hội nghị gồm 2 nội dung chính: tổng kết các hoạt động có sự tham gia của bên liên quan, bao gồm Xây dựng bản đồ các bên liên quan, các hoạt động xây dựng và tăng cường năng lực, dự án Khởi đầu tại bờ sông Cẩm Lệ; trình tự và kết quả của Quy hoạch và phát triển hạ tầng đa ngành, trong đó tập trung trình bày về phương pháp luận quy hoạch nhanh, xây dựng dữ liệu, các kịch bản mô phỏng và các chỉ tiêu môi trường và kinh tế của phương pháp luận này. Ngoài ra, hội nghị còn có phiên họp cấp cao của các chuyên gia nhằm trao đổi, chia sẻ quan điểm về khả năng mở rộng, chuyển giao và thực thi phương pháp quy hoạch nhanh đa ngành ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Qua hơn 4 năm triển khai, với sự tham gia của liên hiệp gồm 12 trường Đại học, Viện nghiên cứu, cùng với UN-Habitat, đến nay, dự án đã đi đến giai đoạn kết thúc với nhiều thành quả đạt được, trong đó nổi bật như: tổ chức thành công các hội thảo và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên môn của thành phố về các lĩnh vực quy hoạch đô thị, nước, nước thải, rác thải và nông nghiệp; hoàn thiện nghiên cứu thiết lập bản đồ các bên liên quan trong quy hoạch đô thị liên ngành; khảo sát và đánh giá mô hình tiêu thụ năng lượng và kinh tế - xã hội thành phố; nghiên cứu xây dựng bộ công cụ giả lập quy hoạch nhanh liên ngành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của dự án đã đề ra một công cụ mới cho công tác quy hoạch. Điều này rất hữu ích đối với thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay, khi thành phố đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cũng như không gian đô thị. Theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, để vận hành được công cụ quy hoạch này một cách hiệu quả, cần có đội ngũ nhân lực đủ năng lực để thực hiện. Vì vậy, thành phố Đà Nẵng rất mong muốn phối hợp với các bên liên quan nghiên cứu mở rộng dự án nhằm chuyển giao công nghệ, kết quả dự án cho đội ngũ làm công tác quy hoạch của thành phố, đảm bảo sử dụng, triển khai hiệu quả trong tương lai.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 


  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo