Xây dựng điểm đến du lịch văn minh và bền vững
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 09/07/2019 Lượt xem: 6

Để góp phần xây dựng Đà Nẵng là điểm đến thân thiện, văn minh và hấp dẫn, Sở Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch.

Việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề hướng dẫn viên nhằm góp phần

xây dựng điểm đến Đà Nẵng văn minh, thân thiện, an toàn và bền vững.

Bộ Quy tắc nêu rõ các tiêu chí để xây dựng chuẩn đạo đức nghề và ứng xử của đội ngũ HDV du lịch hoạt động trên địa bàn thành phố có đạo đức nghề nghiệp; ứng xử văn hóa, văn minh; yêu nghề; chuyên nghiệp; thân thiện; có ý thức bảo vệ và xây dựng hình ảnh điểm đến.

Bên cạnh đó, HDV hướng dẫn khách du lịch tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật nơi đến du lịch, nội quy nơi đến tham quan; tôn trọng phong tục, tập quán của địa phương. HDV phải ứng xử có văn hóa, học hỏi từ đồng nghiệp, không lôi kéo, dụ dỗ đồng nghiệp thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật du lịch và trái với quy tắc đạo đức, ứng xử của HDV.

Ông Trần Trà, Chủ nhiệm CLB HDV Đà Nẵng cho biết, hiện CLB có 1.862 hội viên, tất cả đều được phổ biến cụ thể và chi tiết về bộ quy tắc này và phần lớn đều thực hiện ký cam kết thực hiện. “Việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử, đạo đức hành nghề HDV vào thời điểm này là rất cần thiết nhằm có cơ chế rõ ràng để định hướng hành vi, thái độ, ứng xử của đội ngũ HDV, nhất là trong tình hình du lịch Đà Nẵng phát triển “nóng” như hiện nay. Với những quy định cụ thể, ai làm không đúng sẽ bị xử lý. Mỗi một HDV yêu nghề, có tự trọng nghề nghiệp đều phải ý thức rõ trách nhiệm xây dựng hình ảnh điểm đến thật thân thiện và an toàn. Khi thu hút được lượng khách du lịch đến nhiều, HDV cũng có thêm việc làm và thu nhập”, ông Trần Trà nói.  

Là Chủ nhiệm CLB HDV tiếng Hàn, bà Đinh Thị Mai cho biết, CLB đã phổ biến thông tin và nội dung cụ thể của Bộ Quy tắc đến 160 hội viên thông qua hình thức mạng xã hội… Bà Mai cho rằng, việc làm này rất cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý để định hướng hành vi, chuẩn mực hành nghề cho các HDV; đồng thời thông điệp từ Bộ Quy tắc sẽ được lan tỏa đến với những du khách trong và ngoài nước cũng như đội ngũ HDV nước ngoài khi đến Đà Nẵng, để họ ý thức hơn trong quá trình hoạt động.

Hiện nay, Sở Du lịch đã chuyển giao Bộ Quy tắc cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về HDV, lữ hành nhằm phổ biến, tuyên truyền lại cho HDV hoạt động trên địa bàn thành phố nắm bắt; đồng thời xem xét đưa Bộ Quy tắc vào điều lệ của tổ chức, đề nghị hội viên cam kết thực hiện Bộ Quy tắc trước khi cấp hoặc cấp đổi thẻ hội viên hoặc làm căn cứ để xét chọn, khen thưởng HDV tiêu biểu cũng như xem xét nhắc nhở, xử lý HDV có hành vi vi phạm.


Việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề hướng dẫn viên nhằm góp phần xây dựng điểm đến Đà Nẵng

văn minh, thân thiện, an toàn và bền vững. TRONG ẢNH: Du khách mua sắm tại chợ Hàn.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho hay, trong thời gian đến, Sở Du lịch sẽ triển khai mã hóa QR Bộ quy tắc và các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hướng dẫn để thuận lợi cho công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn HDV thực hiện; các cơ sở đào tạo lồng ghép Bộ Quy tắc vào chương trình giảng dạy chuyên ngành hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch để tuyên truyền cho sinh viên.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch là yếu tố quan trọng, cần thiết để phát triển du lịch bền vững nhằm góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Đà Nẵng “An toàn - Thân thiện - Chất lượng” để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Do đó, ngoài việc triển khai Bộ quy tắc ứng xử, đạo đức hành nghề HDV, trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Du lịch đã tích cực triển khai tổ chức quán triệt Luật Du lịch 2017 cho đội ngũ HDV, tổ chức các hoạt động định hướng nghề, cập nhật kiến thức định kỳ, phối hợp Chi hội HDV tổ chức 6 chương trình tập huấn phổ biến, tuyên truyền pháp luật du lịch, cập nhật tình hình phát triển du lịch của thành phố, các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách... đến các HDV. Sở đã có văn bản báo cáo và đề xuất Tổng cục Du lịch một số vấn đề liên quan đến việc cấp thẻ HDV, quản lý hoạt động của HDV trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch tăng cường công tác thanh, kiểm tra, qua đó phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm hoạt động hướng dẫn du lịch. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay đã xử lý 23 trường hợp với tổng số tiền 83,5 triệu đồng; phát hiện và xử lý một số trường hợp HDV không có thẻ hội viên khi hành nghề (có hợp đồng hướng dẫn), không có hợp đồng hướng dẫn (có thẻ hội viên)…

Theo baodanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:


 

 


  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo