Sớm quy hoạch, kêu gọi xã hội hóa xây dựng nghĩa trang
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 02/07/2019 Lượt xem: 6

Yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, nhất là các phường, xã tăng cường kiểm tra, quản lý, không để tình trạng xây dựng mộ trái phép tiếp tục diễn ra. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp nghe Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan báo cáo tình hình quy hoạch, xây dựng nghĩa trang trên địa bàn thành phố, vào chiều 1-7.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng thành phố, tổng diện tích quỹ đất nghĩa trang đã phê duyệt quy hoạch trên toàn thành phố là 152,13 ha, trong đó, diện tích nghĩa trang đã đầu tư (chưa bố trí) khoảng 3,5 ha; nghĩa trang phục vụ giải tỏa dự án đường Hồ Chí Minh 2,6 ha; nghĩa trang phục vụ di dời mộ đồng bào dân tộc Cơ Tu 1,92 ha; nghĩa trang Hòa Ninh (giai đoạn 3) 96,83 ha; nghĩa trang tại thôn An Châu xã Hòa Phú 47,28 ha. Hiện nay, quận Hải Châu và Thanh Khê đã cơ bản hoàn tất việc di dời nghĩa trang ra ngoài khu vực đô thị. Các quận còn lại vẫn còn tồn tại một số nghĩa trang trong các khu dân cư; cụ thể, quận Sơn Trà còn 10 vị trí, quận Ngũ Hành Sơn còn 7 vị trí, quận Liên Chiểu còn 14 vị trí, quận Cẩm Lệ còn 16 vị trí.

Qua kiểm tra thực tế các địa bàn, Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, khu vực xây dựng mộ trái phép tập trung chủ yếu tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (dọc tuyến đường ĐT601 và tuyến đường Ngô Xuân Thu nối dài) và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (vệt phía Tây khu vực đồi sau Xăng dầu Hòa Khánh, đường dân Nam Hải Vân). Đối với các nghĩa trang tự phát tại huyện Hòa Vang, có 85 vị trí đã được UBND thành phố đã phê duyệt Sơ đồ ranh giới sử dụng đất các khu nghĩa trang tự phát đã hình thành từ lâu đời để quản lý.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn xảy ra tình trạng xây dựng mộ trái phép, ngoài khu vực quy hoạch. Theo phía chính quyền địa phương, nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố lịch sử, các khu nghĩa trang này đã tồn tại lâu đời, mộ được xây dựng theo quy mô họ tộc; bên cạnh đó, một phần do tập quán muốn tự lựa chọn vị trí đẹp, phong thủy tốt, nên người dân vẫn tiếp tục chôn cất, xây mộ tại địa phương mà không vào các khu nghĩa trang Hòa Sơn, Hòa Ninh thành phố đã xây dựng.

Về vấn đề này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, nhất là các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, không để tiếp tục xảy ra tình trạng xây dựng mộ tự phát gần các khu dân cư, gần nguồn nước, các trục đường quy hoạch lớn của đô thị gây mất mỹ quan, không đảm bảo các quy chuẩn về khoảng cách và vệ sinh môi trường đối với nghĩa trang, gây ảnh hưởng về lâu dài đối với cuộc sống của người dân. Đồng thời, yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng nhanh chóng hoàn thành báo cáo tổng thể về tình trạng xây dựng mộ tự phát trên địa bàn thành phố, đề xuất phương án giải quyết cũng như xử ký trách nhiệm đối với cá nhân, đơn vị tiếp tục để tình trạng này xảy ra.

Theo tính toán, tổng số mộ tự phát tại các nghĩa địa cần di dời đến năm 2030 khoảng 160.902 mộ, với tổng diện tích đất cần phục vụ di dời các nghĩa địa là 134,59 ha; đồng thời, tổng diện tích đất phục vụ nhu cầu chôn mới đến năm 2030 khoảng 247,45 ha. Như vậy, nhu cầu quỹ đất phục vụ chôn cất, di dời mộ đến năm 2030 là 382,04 ha, trong khi tổng diện tích đất quy hoạch nghĩa trang thành phố đã phê duyệt đến năm 2030 là 152,13 ha. Để giải quyết tình trạng này, Sở Xây dựng đề xuất mở rộng ranh giới nghĩa trang tại thôn An Châu, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang thêm khoảng 50 ha; đồng thời, mở rộng khoảng 50 ha tại vị trí phía Nam nghĩa trang Hòa Sơn. Hiện nay, các dự án đang được triển khai thực hiện.

Nhằm đảm bảo đủ quỹ đất nghĩa trang phục vụ nhu cầu chôn cất, di dời mộ đến năm 2030, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở Xây dựng tiến hành khảo sát, chọn thêm một số vị trí đưa vào quy hoạch để kêu gọi xã hội hóa, trình UBND xem xét, phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Theo Chủ tịch UBND thành phố, việc kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa vừa giúp giảm chi phí đầu tư từ ngân sách, vừa thuận lợi trong việc vận động người dân an táng tại các khu nghĩa trang do dịch vụ tốt hơn.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu UBND huyện Hòa Vang và UBND quận Liên Chiểu thông báo rộng rãi trong nhân dân địa phương những khu vực được quy hoạch làm nghĩa trang và nghĩa trang tự phát để nhân dân được biết và chủ động trong việc chôn cất mộ. Không để xảy ra tình trạng chôn cất mộ nằm ngoài ranh giới quy hoạch làm nghĩa trang và nghĩa trang tự phát trên địa bàn.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc *1022 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
 


  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo