Đường phố mang tên danh nhân: Bùi Cầm Hổ
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 08/05/2019 Lượt xem: 3

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về danh nhân Bùi Cầm Hổ
 
BÙI CẦM HỔ (1390 - 1483) quê ở làng Đậu Liêu, huyện Thiên Lộc, nay thuộc thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ năm 1434-1442, ông làm quan Ngự sử dưới triều Lê Thái Tông. Năm 1443-1459, ông làm Tham tri chính sự dưới triều Lê Nhân Tông. Ông nổi tiếng là người cương trực, không sợ quyền thế. Ông đã chỉ trích sự chuyên quyền của Lê Sát khiến người này phải hạ chức rồi cuối cùng bị tội. Ông lại cùng với Nguyễn Trãi phê phán cách chế định âm nhạc của Lương Đăng. Ông cũng thẳng thắn vạch những thiếu sót của Lê Thái Tông, can ngăn những việc làm không thích hợp.
Ông cũng có nhiều thành tích về mặt ngoại giao: năm 1438, được sung chức Phó sứ sang nhà Minh để thảo luận về vấn đề biên giới. Ông là người ngay thẳng, nghiêm khắc, luôn công minh và có lòng nhân ái. Khi chỉ trích Lê Sát, mặc dù luận tội gắt gao, nhưng ông vẫn yêu cầu nhà vua xử tội có lý có tình.  
Khi nghỉ hưu về quê, ông vẫn chăm lo đồng điền và cùng dân làng xây một con đập bằng đá chặn dòng khe Vẹt dẫn nước từ núi xuống đủ tưới hàng trăm mẫu ruộng của làng xưa nay vốn bị hạn hán. Ông được dân làng xem như một vị “tổ sư” ở vùng Nghệ Tĩnh về đắp đào kênh dẫn nước tưới ruộng. Khi ông mất, triều đình ghi công và phong Bỉnh quân đại vương, Thượng đẳng phúc thần, đền thờ ông được xây cất ở Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, ngay bên hữu ngạn ngọn khe Vẹt trước chân núi Bạch Tỵ trong dãy núi Hồng, nhân dân cả vùng quen gọi là đền Đô Đài: “Tháng Giêng Đô Đài, tháng hai Hương Tích”. Đền thờ hiện nay đã được xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
Đà Nẵng đặt tên ông cho đoạn đường từ đường Kha Vạng Cân đến giáp đường Trương Vĩnh Ký, chiều dài 490m, thuộc huyện Hòa Vang theo Nghị quyết số 81/2014/NQ-HĐND của HĐND thành phố Khóa VIII, ngày 11/12/2014 về việc đặt, đổi tên một số đường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2014.
* Tài liệu tham khảo chính: 
- Vũ Ngọc Khánh, Từ điển Văn hóa Việt Nam, NXB Văn hóa Thông tin, 1993.
- Cổng Thông tin điện tử thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng. 
Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).
 

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 miễn phí phục vụ  

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý 
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách 
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử 
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….) 
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo