Chủ động lắng nghe kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân bằng nhiều hình thức
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 07/12/2018 Lượt xem: 15

Ngày 6-12, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ có buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Trung ương, làm Trưởng đoàn, về công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố năm 2018.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Trung ương,

trưởng đoàn Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại Đà Nẵng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra thành phố, cho biết, trong năm 2018, các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp, các ngành và các cơ quan thanh tra trên địa bàn thành phố đã tiếp 6.569 lượt người, trong đó, Ban Tiếp dân thành phố tiếp 1.206 lượt người; các sở ngành tiếp 653 lượt người; các quận/huyện tiếp 2.211 lượt người; các xã/phường tiếp 2.354 lượt người. Số đoàn đông người phát sinh trong năm 2018 là 5 đoàn với 170 người, Ban Tiếp công dân thành phố đã tổ chức tiếp 2 đoàn, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp 1 đoàn, Chủ tịch UBND thành phố tiếp 2 đoàn.

Trong năm qua, lãnh đạo các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố đã tiếp định kỳ và đột xuất 1.242 lượt/người, trong đó, cấp thành phố 218 lượt/người, cấp quận/huyện 481 lượt/người, cấp xã/phường: 543 lượt/người. Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp công dân định kỳ 11 ngày với 14 lượt/người; ngoài ra, đã tiếp đột xuất 189 lượt/người và 2 đoàn đông người. Bên cạnh đó, các Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp dân đột xuất tại dự án với 15 lượt/người.

Phần lớn nội dung tiếp công dân,các đơn khiếu nại của công dân chủ yếu phản ánh, kiến nghị liên quan đến đất đai, tranh chấp đất, các chính sách về giải tỏa đền bù như việc áp giá đất, việc bố trí đất tái định cư; khiếu nại việc xử phạt vi phạm hành chính, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Đơn tố cáo trên địa bàn thành phố phát sinh không nhiều nhưng tính chất tương đối phức tạp; nội dung đơn tố cáo chủ yếu liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường thiệt hại, xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, sở hữu trí tuệ, gây ô nhiễm môi trường, tố cáo cán bộ làm sai quy định. Trong năm 2018, các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố thụ lý giải quyết 91 đơn khiếu nại, tố cáo, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Thành phố đã tổ chức 18 cuộc thanh tra đối với 18 cơ quan, đơn vị trên các lĩnh vực. Kết quả thanh tra cho thấy, công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp, các ngành trên địa bàn đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền thì các cấp, các ngành đã tập trung giải quyết ngay thông qua việc tiếp công dân, tổ chức đối thoại công khai, dân chủ và hòa giải ngay ở cơ sở hoặc ban hành Quyết định giải quyết theo quy định nên hạn chế đến mức thấp nhất đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp, vụ việc tồn đọng kéo dài. Quyết định giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo sau khi ban hành đa số được các đối tượng chấp hành.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong nhiều năm qua, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được lãnh đạo thành phố, các cấp, các ngành chú trọng thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tính công khai, dân chủ, đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân, hướng dẫn nhân dân tận tình, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Bên cạnh lịch tiếp công dân định kỳ, lãnh đạo thành phố cũng như lãnh đạo các ngành, địa phương luôn chủ động lắng nghe kiến nghị, nguyện vọng của người dân một cách chân thực nhất, gần nhất thông qua nhiều kênh tiếp cận khác nhau như: Chủ tịch UBND thành phố dành 30 phút mỗi sáng trước giờ làm việc để tiếp công dân tại nhà; Chủ tịch UBND quận/huyện xuống địa bàn cơ sở để nghe kiến nghị của nhân dân... Qua đó, đã nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; hạn chế tối đa các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp.

Qua nghe báo cáo của Thanh tra thành phố và giải trình của các sở, ban, ngành, địa phương, bà Nguyễn Thanh Hải nhận định, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian qua nhìn chung được thực hiện rất nghiêm túc, đặc biệt là sự nỗ lực của các cấp ủy trong công tác chỉ đạo thực hiện, đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, mà còn ảnh hưởng đến vấn đề ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Trong thời gian đến, Trưởng ban Dân nguyện Trung ương đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao nhằm giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện kéo dài; đồng thời, lưu ý trong vấn đề phân loại đơn thư khiếu nại – tố cáo, kiến nghị - phản ánh để có phương án xử lý, giải quyết đúng nhất với kiến nghị của người dân.

Theo danangcity.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT. 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo