500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 169: Văn hóa biển, đảo trong đời sống cư dân ven biển Bắc Bộ biểu hiện như thế nào?]
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 07/12/2018 Lượt xem: 4

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG 0236 1022
Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 169: Văn hóa biển, đảo trong đời sống cư dân ven biển Bắc Bộ biểu hiện như thế nào?]
 
Khu vực ven biển Bắc Bộ kéo dài từ Quảng Ninh tới Thanh Hóa, được cho là có văn hóa biển ở mức mờ nhạt nhất. Nơi đây có hai đặc điểm quan trọng về địa hình: (1) Bên trong đất liền là một vùng đồng bằng rộng lớn do châu thổ các con sông lớn tạo nên; (2) Bên ngoài là vịnh Bắc Bộ với đáy biển nông. 
Theo nguyên tắc lựa chọn dựa trên yêu cầu tiết kiệm và quy luật cung cầu, khi sinh sống tại vùng đồng bằng rộng lớn phì nhiêu đủ nuôi sống cộng đồng, người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ gần như không cần tới cả rừng lẫn biển (“xa rừng nhạt biển”) nhất là khi biển cả chứa đựng không ít hiểm nguy. Đây là một| nguyên nhân quan trọng lý giải tại sao cư dân vùng này phát huy tối đa thế mạnh của nghề trồng lúa nước, dần| sinh ra tâm thức quay lưng lại với biển, chỉ tìm cách “quai đê, lấn biển”, “thau chua, rửa mặn” để trồng lúa mà thôi. Mặt khác, do bên trong là đồng bằng với các con sông lớn khiến cho đồng bằng Bắc Bộ có độ dốc ra biển rất thấp và mức độ bồi đắp phù sa rất cao, thiếu các bãi biển thuận tiện cho việc ra khơi. Trong khi đó, vịnh Bắc Bộ lại khá nông (vào thời kỳ biển thoái, nơi đây từng là đất liền), các dòng chảy biển (hải lưu) không ghé vào đây, cá tôm không quần tụ nhiều, khiến cho việc khai thác biển ít hiệu quả, càng khiến tâm thức quay lưng lại với biển của người Việt có điều kiện phát triển.
Tuy nhiên, những đặc điểm trên không giống nhau hoàn toàn trên suốt vùng ven biển Bắc Bộ. Dễ nhận thấy là đặc tính “xa rừng nhạt biển” thể hiện đậm nét nhất ở quãng giữa với vùng trung tâm đồng bằng châu thổ (Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình) và nhạt hơn ở hai đầu của khu vực này (Quảng Ninh - Hải Phòng ở phía Bắc và Thanh Hóa ở phía Nam). Hiện nay, sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã giúp khắc phục phần lớn những hạn chế của vùng vịnh Bắc Bộ, mở ra sức phát triển mạnh mẽ của kinh tế biển, góp phần nâng cao đời sống người dân, tích cực củng cố và phát triển văn hóa biển của khu vực này.
 
Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.
Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ: TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 (cước điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ)
 

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo