500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 168: Biển, đảo có tác động như thế nào đến sự hình thành các thương cảng cổ của Việt Nam?]
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 05/12/2018 Lượt xem: 8

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022
Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 168: Biển, đảo có tác động như thế nào đến sự hình thành các thương cảng cổ của Việt Nam?]

Với sự thuận lợi của giao thương qua đường biển, hoạt động thương mại của người Việt trong lịch sử ngày càng sôi động, sớm hình thành nên các thương cảng. Từ thế kỷ XVI trở đi, các thương cảng ở nước ta càng trở nên nhộn nhịp, nổi tiếng nhất là thương cảng Hội An (Quảng Nam) ở Đàng Trong và thương cảng Phố Hiến (Hưng Yên) ở Đàng Ngoài.
Ở Đàng Trong (khu vực từ Quảng Bình trở vào Nam), kể từ khi Nguyễn Hoàng vào trấn giữ các xứ Thuận Hóa, Quảng Nam năm 1558, các chúa Nguyễn đã rất tích cực trong việc mở hải cảng, phát triển thương mại tại Hội An. Từ năm 1601, thuyền buôn Nhật Bản định kỳ hàng năm đi lại kết nối thương cảng Trường Kỳ (Nhật Bản) với thương cảng Hội An (Việt Nam). Thương nhân Nhật Bản và Trung Quốc được chúa Nguyễn cho phép lập phố chợ riêng tại Hội An để làm ăn buôn bán, được đặt người đứng đầu và sinh hoạt theo phong tục tập quán của nước mình. Các thương nhân Hà Lan và Bồ Đào Nha cũng được phép lập thương điếm riêng. Hội An không chỉ là nơi tập kết hàng nội địa để bán đi các nước, nơi lái buôn các nước đem hàng bán cho Đàng Trong và là cảng trung gian để các lái buôn trao đổi buôn bán với nhau, mà còn là nơi để Đàng Trong giao lưu văn hóa, tiếp thu khoa học kỹ thuật của các nước khác qua đường biển, nhất là các quốc gia phương Tây.
Ở Đàng Ngoài (khu vực từ Quảng Bình trở ra Bắc), năm 1641, chúa Trịnh cũng cử sứ thần mang thư đến Batavia (Jakarta, Indonesia) và Đài Loan mời gọi thương gia Hà Lan đến buôn bán. Để tạo điều kiện cho hoạt động mua bán của các thương nhân nước ngoài, triều đình Lê - Trịnh còn cho phép họ được lưu trú tại các khu vực nội địa như Phố Hiến (Hưng Yên), Thăng Long - Kẻ Chợ (Hà Nội).
Từ cuối thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX, các phố cảng ven biển như Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Quy Nhơn (Bình Định), Đà Nẵng, Hải Phòng cũng bắt đầu xuất hiện. 

Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.
Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ: TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 (cước điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ)

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo