Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 09/11/2018 Lượt xem: 11

Sáng 8-11, Hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10 chủ đề “Hợp tác vì An ninh và Phát triển khu vực”, do Học viện Ngoại giao, Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông phối hợp tổ chức, chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Tham dự phiên khai mạc có PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam; ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee, Tòa án Luật biển Quốc tế (ITLOS).

PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo là diễn đàn học thuật nhằm phân tích, đánh giá sâu sắc những diễn biến mới, nhận diện các động lực đằng sau những căng thẳng hay hòa dịu, đồng thời góp phần tìm kiếm các giải pháp giúp quản lý và giải quyết xung đột hiệu quả trên Biển Đông. Sự kiện năm nay đặc biệt quan trọng, đánh dấu mốc 10 năm sáng kiến được khởi động. Theo đó, các cuộc thảo luận sẽ tập trung kiểm điểm những chuyển biến ở Biển Đông trong suốt một thập kỷ qua trên nhiều khía cạnh khác nhau từ địa chính trị, an ninh, quốc phòng, cho đến chính trị, ngoại giao, công nghệ và luật pháp quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng cho biết, qua 10 năm được tổ chức, Hội thảo Biển Đông đã từng bước trở thành một diễn đàn khoa học có uy tín và tầm ảnh hưởng hàng đầu khu vực. Tại các kỳ hội thảo, nhiều ý tưởng, sáng kiến được trình bày và thảo luận, nhiều vấn đề mới nổi lên được đưa ra tranh luận thẳng thắn và khách quan; bên cạnh đó, hội thảo còn là dịp để các học giả trong khu vực kết nối, trao đổi và học hỏi lẫn nhau, vì những cam kết lâu dài đối với hoà bình, thịnh vượng của khu vực.

Hơn 200 đại biểu cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến biển Đông

Trong hai ngày diễn ra hội thảo (ngày 8 và 9-11-2018), hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ cùng nhau phân tích, mổ xẻ các nguyên nhân của diễn biến tình hình, dự báo các xu thế và đặc biệt là đề ra các giải pháp, các sáng kiến cho chính phủ các nước liên quan, biến khu vực Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển, thông qua 8 phiên thảo luận chính: “Biển Đông: Trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương”; “Biển Đông Tiêu điểm: 10 năm nhìn lại”; “Lập trường và yêu sách của các bên: Tiếp nối và điều chỉnh”; “Các nước lớn: Can dự hay không can dự?”; “Xây dựng lực lượng trên biển Đông”; “Xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa và giải quyết tranh chấp”; “Các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên biển Đông”; “Trật tự và bất ổn trên biển Đông: Suy ngẫm về quá khứ và định hình tương lai”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhận định, là vùng biển có tài nguyên phong phú, tuyến đường giao thông quốc tế quan trọng, Biển Đông vừa là cầu nối hợp tác, cái nôi của thịnh vượng, phát triển, vừa là điểm nóng nguy hiểm của khu vực. Mặc dù cộng đồng quốc tế cũng như các bên liên quan đã có những nỗ lực, song tiến trình giải quyết tranh chấp hướng tới một nền hoà bình, ổn định lâu dài và bền vững chưa có bước tiến rõ rệt, khiến các địa phương, nhân dân ven biển hết sức lo lắng. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh hy vọng, tại hội thảo, các vị đại biểu cùng nhau thẳng thắn nhìn nhận, phân tích thực trạng tình hình Biển Đông, từ đó đề xuất các sáng kiến khả thi hướng đến kiểm soát tốt hình hình và từng bước xây dựng một Biển Đông hoà bình, hữu nghị và hợp tác bền vững.

Theo danang.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo