Đà Nẵng: Triển khai cho vay nhà ở xã hội
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 24/05/2018 Lượt xem: 31

Năm 2018, TP Đà Nẵng sẽ dùng nguồn vốn vay lên tới 100 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu vay để mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP, theo văn bản số 3288/UBND-KT hướng dẫn triển khai việc vay vốn nhà ở xã hội tại nghị định số 100/2015 của Chính phủ, mức lãi suất được ưu đãi là 4,8%/năm. 
Ngân hàng Chính sách xã hội TP cho  biết đã hoàn thiện nội dung chi tiết về đối tượng, điều kiện được vay vốn; phương thức và hồ sơ vay vốn; lãi suất, thời hạn…
Cụ thể, điều kiện để mua nhà ở xã hội là chưa có nhà ở, đất ở thuộc sở hữu của mình. Chưa được mua, thuê nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống hoặc đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân dưới 10m2 sàn/người.
Người mua phải có đăng ký thường trú tại TP Đà Nẵng. Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú trên 1 năm kể từ ngày nộp hồ sơ và có đóng bảo hiểm xã hội tại TP Đà Nẵng.
Thuộc diện không nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật. Đối với các đối tượng đang thuê nhà ở xã hội phải có cam kết hoàn trả lại căn hộ được nhà nước cho thuê.
Trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà ở xã hội thì chỉ cần một thành viên trong gia đình thuộc một trong các đối tượng trên là thuộc diện được xem xét giải quyết mua nhà ở xã hội.
 


Dự án nhà ở xã hội khu dân cư Phong Bắc

Về đối tượng đăng ký mua nhà, phải là thực sự khó khăn về nhà ở, có điều kiện tài chính để thanh toán 100% tiền mua nhà. Người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo thuộc khu vực đô thị.
Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong các cơ quan - đơn vị thuộc công an nhân dân, quân đội nhân dân.
Cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ; hộ gia đình thuộc diện giải tỏa thu hồi đất, giao mặt bằng mà chưa được bồi thường đất ở, nhà ở.
Có 8 điều kiện được vay vốn như: có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán, thuê nhà ở xã hội hoặc tối thiểu 30% giá trị dự toán để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; chưa được vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội ở bất cứ ngân hàng nào khác;  có hợp đồng mua mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư; thực hiện bảo đảm tiền vay bằng chính nhà ở xã hội đăng ký mua; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với Ngân hàng Chính sách xã hội…
Thời hạn cho vay từ 15 – 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.
Hiện nay, TP đã thực hiện cho vay vốn tin dụng để mua nhà ở xã hội tại 3 dự án nhà ở: căn hộ chung cư 11 tầng khu dân cư Phong Bắc; Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh và Khu công nghiệp Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).
Bên cạnh đó, Sở Xây dựng thông báo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng chỉ bố trí cho thuê đối với các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ giải tỏa, hộ cán bộ, công chức, viên chức, nghiêm cấm mua bán sang nhượng, cho thuê lại dưới bất kỳ hình thức nào. Sở Xây Dựng cũng cảnh báo về tình trạng trường hợp mua bán, sang nhượng tự do, kể cả rao bán trên mạng gây hiểu lầm cho người dân. Qua đó đã tạo cơ hội để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo