Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe người dân
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 17/05/2018 Lượt xem: 7

Đến năm 2021, 100% người dân có hồ sơ y tế điện tử. Sáng nay (16/5), Sở Y tế TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Y tế với sự tham dự của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong những năm qua, hoạt động ứng dụng CNTT trong ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực từ cấp Sở đến các Trung tâm y tế quận/huyện, phường/xã. Việc ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành, công tác chuyên môn, cải cách hành chính...đã nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Thời gian người dân xếp hàng chờ đợi khám, chữa bệnh đã được rút ngắn đáng kể sau khi tiện ích hẹn giờ khám chữa bệnh (phối hợp với Tổng đài 1022) đưa vào hoạt động; Dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 được tích hợp trên hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân khi giao dịch với Sở;16 cơ sở y tế trên địa bàn TP được trang bị phần mềm phục vụ nhu cầu quản lý, qua đó đã tin học hóa toàn bộ quy trình khám, chữa bệnh từ khâu đặt lịch khám, tiếp nhận bệnh...đến trả kết quả và theo dõi quá trình tiến triển của bệnh nhân.

 
 Lãnh đạo TP kiểm tra ứng dụng Y tế thông minh tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu. Ảnh: Trần Ngọc

Tuy nhiên, ngành Y tế cũng nhìn nhận vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn trong triển khai ứng dụng CNTT, đó là: sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị còn hạn chế; ngân sách chi cho ứng dụng CNTT còn thấp; nhân lực CNTT mỏng; nhiều đơn vị triển khai ứng dụng chuyên ngành còn rời rạc, tự phát, thiếu đồng bộ khiến việc hình thành một hệ thống dữ liệu liên hoàn khó thực hiện.

Trong giai đoạn sắp tới, việc triển khai ứng dụng CNTT của ngành y tế Đà Nẵng phải tính đến việc trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống thông tin y tế trong nước và bên ngoài. Do đó, phải xây dựng một hệ thống thông tin hoàn chỉnh theo mô hình kiến trúc tổng thể thông tin y tế, đảm bảo tính đồng bộ, kết nối trong toàn ngành, với thành phố và Bộ Y tế; hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Do vậy, ngành Y tế TP đưa ra 3 mục tiêu.

Thứ nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại. Giai đoạn 2018-2021, sẽ thiết lập Trung tâm dữ liệu ngành; xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành nhằm tích hợp thông tin chi tiết về bệnh án điện tử, hồ sơ y tế điện tử ở tất cả các cơ sở y tế, các cơ quan quản lý nhà nước về y tế trên toàn TP và phấn đấu 100% người dân có hồ sơ y tế điện tử.

 
 Bệnh viện Hoàn Mỹ - một trong những bệnh viện ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong khám, chữa bệnh. Ảnh: Kiều Oanh

Thứ hai là xây dựng, triển khai ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động khám chữa bệnh, y tế dự phòng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính. Trước hết là hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản điện tử và công tác chỉ đạo, điều hành; hoạt động chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến hành chính công đều được quản lý bằng phần mềm; triển khai hệ thống quản lý hoạt động y tế dự phòng, hệ thống ứng dụng bản đồ điện tử dân số.

Và mục tiêu thứ 3 là hoàn chỉnh nguồn nhân lực về CNTT. Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị chưa có cán bộ chuyên trách CNTT phải có ngay kế hoạch tuyển dụng trong năm 2018, đồng thời có kế hoạch đào tạo, nâng cao nghiệp vụ đối với đội ngũ CNTT hiện có và có cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với cán bộ chuyên trách CNTT.

Theo ictdanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo